Tại sao nên đầu tư quỹ mở thay thế cho cổ phiếu?

dau-tu-quy-mo-thay-the-cho-co-phieu-ifund

Quỹ mở là một loại hình đầu tư trong đó số vốn của nhiều nhà đầu tư khác nhau được tập hợp lại để cùng đầu tư vào chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), mang đến nhiều lợi thế hơn so với việc mua cổ phiếu riêng lẻ

Những lợi thế chính của việc đầu tư quỹ mở

  • Hình thức đầu tư góp vốn như quỹ mở cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa số tiền mình có và giảm rủi ro đầu tư.
  • Các quỹ mở mang lại sự thuận tiện cho nhiều nhà đầu tư bận rộn hoặc chưa có kinh nghiệm vì mọi quyết định đầu tư được quyết định bởi một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.
  • Chi phí giao dịch được áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư của quỹ mở, do đó làm giảm chi phí cho mỗi cá nhân.

Giảm rủi ro với đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc chỉ đầu tư vào một số cổ phiếu riêng lẻ mang lại rủi ro đầu tư cao vì khi một trong những cổ phiếu đó giảm giá thì danh mục đầu tư của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đầu tư quỹ mở giảm thiểu rủi ro này bằng cách nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu. Khi giá trị của một cổ phiếu trong rổ cổ phiếu giảm xuống, giá trị tài sản của danh mục đầu tư đa dạng cũng ít bị ảnh hưởng hơn.

giam-rui-ro-voi-da-dang-hoa-danh-muc-dau-tu-ifund
Giảm rủi ro với đa dạng hóa danh mục đầu tư

Ví dụ như sau:

Trường hợp 1:

Giả sử một nhà đầu tư sở hữu 2 loại cổ phiếu, mỗi loại sở hữu 10 cổ phần, với mỗi cổ phần có trị giá 10 triệu VNĐ. Tổng giá trị của danh mục đầu tư lúc này là:

( 10 triệu x 10 ) x 2 = 200 triệu VNĐ (giá trị mỗi loại cổ phiếu là 100 triệu)

Nếu giá của một trong 2 loại cổ phiếu này bị giảm 25% thì giá trị của danh mục đầu tư lúc này là:

100 triệu + (100 triệu – ( 100 triệu x 25%) ) = 175 triệu VNĐ

Nghĩa là danh mục đầu tư đã giảm từ 200 triệu xuống còn 175 triệu VNĐ và số % giảm là:

( (200 – 175) / 200 ) x 100 = 12,5%

Trường hợp 2:

Giả sử danh mục đầu tư chỉ có một chứng chỉ quỹ bao gồm 20 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có giá 10 triệu VNĐ, tổng giá trị của danh mục là:

10 triệu x 20 = 200 triệu VNĐ

Thì khi giá của một loại cổ phiếu giảm 25% thì giá trị của danh mục đầu tư lúc này là:

(10 triệu x 19) + ( 10 triệu – (10 triệu x 25%) ) = 197 triệu 500 ngàn VNĐ

Nghĩa là giá trị của danh mục đầu tư giảm từ 200 triệu VNĐ xuống còn 197 triệu 500 ngàn VNĐ. Đây là mức giảm chỉ 1,25% giá trị của danh mục đầu tư tổng thể.

Quỹ mở mang lại sự thuận tiện cho nhà đầu tư

Hình thức đầu tư vào quỹ mở cũng thuận tiện và dễ dàng hơn so với đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ.

Quỹ mở uy tín được quản lý bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm – những người sẽ giúp bạn nghiên cứu thị trường chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) và đưa ra quyết định đầu tư.

Ngược lại, khi một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu riêng lẻ thì phải bỏ nhiều thời gian để tự nghiên cứu, sàng lọc và đưa ra những quyết định.

chuyen-gia-quan-ly-quy-mo-dau-tu-giau-kinh-nghiem-ifund
Chuyên gia quản lý quỹ giàu kinh nghiệm

Chi phí đầu tư

Chi phí cho việc giao dịch cổ phiếu thường xuyên có thể tăng lên nhanh chóng đối với các nhà đầu tư cá nhân. Lợi nhuận thu được từ việc cổ phiếu tăng giá có khả năng bị khấu trừ đáng kể bởi các khoản phí phải trả sau mỗi lần nhà đầu tư bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư thực hiện giao dịch thường xuyên nên cân nhắc việc tham gia các quỹ đầu tư.

Đối với một số quỹ mở, chi phí giao dịch được phân bổ cho tất cả các nhà đầu tư trong quỹ, do đó làm giảm chi phí cho mỗi cá nhân.

Các quỹ đầu tư thường có một khoản chi phí gọi là phí quản lý quỹ. Khoản phí này làm giảm số tiền lãi mà nhà đầu tư có thể kiếm được từ quỹ tuy nhiên việc có chuyên gia quản lý quỹ sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết đinh đầu tư tài chính phù hợp.

chi-phi-dau-tu-quy-mo-hop-ly-ifund
Chi phí đầu tư hợp lý

Cân nhắc trước khi đầu tư

Đầu tư vào quỹ mở có phải là cách lý tưởng để tối đa hóa lợi nhuận hay không vẫn là vấn đề đang được tranh luận giữa các nhà kinh tế. Nhiều người tin rằng các nhà đầu tư mua cổ phiếu riêng lẻ thường không thể đạt được lợi nhuận cao như lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng chỉ quỹ mở.

Chúng ta có thể thấy việc tham gia quỹ mở đem lại nhiều lợi thế. Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên lựa chọn những quỹ mở uy tín và có có tỷ lệ chi phí thấp.

Điều quan trọng cần nhớ là đầu tư chứng khoán dưới bất kì hình thức nào đều có rủi ro và nhược điểm, vì vậy nhà đầu tư cần phải tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính.

can-nhac-truoc-khi-dau-tu-ifund
Cân nhắc trước khi đầu tư

Tìm hiều về quỹ mở iFund

Để tìm hiểu thêm về quỹ mở, nhà đầu tư có thể tham khảo quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS). Lợi nhuận kỳ vọng, chi phí quỹ, danh mục và tỷ trọng đầu tư đều được công khai minh bạch. Khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp với mình

Ngoài sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, quỹ mở iFund còn có các công cụ sàng lọc, phân tích chứng khoán tốt nhất giúp nhà đầu tư tối đa hoá lợi nhuận. Với số vốn đầu tư tối thiểu và phí quản lý thấp, iFund dễ dàng tiếp cận với mọi cấp độ đầu tư.

Tham gia quỹ mở iFund chỉ với 3 phút tạo tài khoản trực tuyến https://iwp.tcbs.com.vn/ hoặc app TCInvest

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826.

Mail: cskh@tcbs.com.vn.