Tại sao cần phân bổ tài sản?

tai-sao-can-phan-bo-tai-san-ifund

Phân bổ tài sản hợp lý giúp bạn tiếp cận được nhiều tiềm năng tạo ra thu nhập cũng như giảm thiểu rủi ro. Thị trường luôn biến động với sự tăng và giảm về giá chứng khoán liên tục, do đó, nhà đầu tư không nên điên cuồng chạy theo xu hướng mà cần có một chiến lược phân bổ tài sản hợp lý.

Cân nhắc rủi ro và lợi nhuận trước khi phân bổ tài sản

Rủi ro và lợi nhuận đi đôi với nhau. Nhìn chung, nhà đầu tư chấp nhận càng nhiều rủi ro thì lợi nhuận tiềm năng càng cao.

Thách thức ở đây là việc tìm ra một chiến lược phù hợp, có thể cân bằng giữa các khoản đầu tư đủ rủi ro để tạo ra sự tăng trưởng vượt trội và những khoản đầu tư đủ thận trọng để duy trì nguồn thu nhập ổn định. Cách mà nhà đầu tư lựa chọn để phân bổ tiền vốn của mình vào các loại hình đầu tư khác nhau được gọi là phân bổ tài sản.

can-nhac-rui-ro-va-loi-nhuan-truoc-khi-phan-bo-tai-san-ifund

Với đa dạng hoá, bạn sẽ đầu tư tiền vào nhiều nơi, còn phân bổ tài sản liên quan đến các loại hình đầu tư lớn hơn, được gọi là các nhóm tài sản.

Cổ phiếu là một loại tài sản, trái phiếu cũng vậy. Trong các thị trường khác nhau, cổ phiếu và trái phiếu có khả năng hoạt động khác nhau. Đầu tư vào cả hai có thể giúp giảm nguy cơ mọi thứ bị ảnh hưởng cùng lúc và ở cùng một mức độ. Từ đó làm giảm ảnh hưởng của sự biến động đến thu nhập của nhà đầu tư.

co-phieu-la-mot-loai-tai-san-ifund

Xác định mục tiêu tài chính trước khi xây dựng chiến lược phân bổ tài sản

Tham gia quỹ mở đem lại nhiều sự tiện lợi trong việc phân bổ tài sản. Mỗi quỹ có thể đại diện cho một loại tài sản hoặc một danh mục đầu tư đã được phân bổ. Các quỹ mở cũng có mục tiêu đầu tư riêng. Cho dù mục tiêu của bạn là muốn tăng trưởng vốn gốc hay tìm kiếm một dòng thu nhập ổn định thì quỹ mở đều có thể đáp ứng được

Có rất nhiều quỹ mở để nhà đầu tư xem xét. Dưới đây là các loại quỹ mở chính phù hợp với các mục tiếu đầu tư khác nhau:

Quỹ tăng trưởng

Chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu của các công ty đang phát triển, có tiềm năng tăng trưởng trên mức trung bình. Giá của những cổ phiếu này có thể có mức dao động đáng kể từ ngày này sang ngày khác.

Quỹ đầu tư tăng trưởng và thu nhập

Thường đầu tư vào cổ phiếu của các công ty lâu đời hơn, có triển vọng tạo dòng thu nhập tốt và trả cổ tức cho nhà đầu tư

quy-dau-tu-tang-truong-va-thu-nhap-ifund

Quỹ thu nhập từ vốn chủ sở hữu

Đem lại thu nhập bằng cách đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu có trả cổ tức và trái phiếu. Các quỹ này có xu hướng tạo ra lợi nhuận thấp hơn so với các quỹ tăng trưởng khi thị trường chứng khoán đang trên đà phát triển. Nhưng thu nhập đến từ việc đầu tư vào các công ty lớn mạnh có thể làm dịu ảnh hưởng khi thị trường giảm.

Quỹ đầu tư cân bằng

Kết hợp đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt để cân bằng các mục tiêu tăng trưởng, bảo toàn vốn và tạo dòng thu nhập ổn định.

Quỹ trái phiếu

Đầu tư chủ yếu vào trái phiếu hoặc các khoản đầu tư ngắn hạn (ví dụ như tiền mặt) và được thiết kế để mang lại nguồn thu nhập định kỳ từ việc trả lãi suất trái phiếu. Các quỹ trái phiếu có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua sự suy thoái của thị trường chứng khoán nhưng có xu hướng thu được lợi nhuận thấp hơn.

quy-trai-phieu-ifund

Xây dựng chiến lược phân bổ tài sản phù hợp

Lựa chọn thời gian đầu tư

Với tư cách là một nhà đầu tư bạn cần xây dựng một chiến lược phân bổ tài sản phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Để làm điều này, cần bắt đầu với thời gian đầu tư dự định. Thời gian đầu tư càng dài thì càng có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro.

Cụ thể:

Nếu bạn có nhiều thời gian để đầu tư và muốn tìm kiếm những tiềm năng tăng trưởng cao thì có thể lựa chọn phân bổ phần lớn tài sản của mình vào cổ phiếu. Ngược lại, nếu bạn ưa thích những khoản đầu tư ngắn hạn hoặc ít biến động hơn thì có thể tập trung hơn vào trái phiếu.

lua-chon-thoi-gian-dau-tu-ifund

Lựa chọn quỹ đầu tư

Quỹ mở có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Chẳng hạn như với quỹ mở iFund được thiết kể bởi Techcom Securities (TCBS) mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhiều cấp độ và mục đích đầu tư khác nhau.

Quỹ mở iFund bao gồm các sản phẩm đầu tư vào các nhóm tài sản riêng:

Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) đầu tư chủ yếu vào các trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định và bảo toàn vốn gốc

Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) với danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu nằm trong top 30 tại Việt Nam (VN30), giúp nhà đầu tư gia tăng thu nhập và hạn chế rủi ro

Quỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF) dành cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn (thường dưới 1 năm), tạo thêm thu nhập từ khoản tiền nhà rỗi của nhà đầu tư với lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Với những nhà đầu tư mới hoặc không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường thì tham gia quỹ mở iFund là một giải pháp đáng xem xét, giúp nhà đầu tư giảm tải nhiều công đoạn phức tạp liên quan đến việc lựa chọn và phân bổ tài sản.

9-ly-do-hang-dau-de-dau-tu-vao-quy-mo-ifund

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu danh mục đầu tư và tỷ trọng của iFund qua tài khoản Techcom Securities (TCBS) cá nhân. Hướng dẫn mở tài khoản trực tuyến tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn