Tác dụng của quỹ mở là gì?

tac-dung-cua-quy-mo-la-gi-ifund

Quỹ mở là một công cụ đầu tư được thiết kế để phục vụ cho các mục tiêu tài chính của nhà đầu tư. Các mục tiêu khác nhau sẽ phù hợp với những loại quỹ mở khác nhau. Dựa vào chiến lược đầu tư cụ thể, người quản lý quỹ sẽ xây dựng danh mục đầu tư sao cho phù hợp nhất để có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư. Cũng tìm hiểu những tác dụng của các loại quỹ mở phổ biến nhất hiện nay.

1. Tác dụng của quỹ mở tăng trưởng

Quỹ mở tăng trưởng chủ yếu chứa các cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu cổ phần trong một công ty.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường có rủi ro cao vì các công ty nhỏ hơn sẽ có tỷ lệ vỡ nợ cao hơn. Tuy nhiên, các công ty nhỏ cũng có tiềm năng tăng trưởng nhất. Vì vậy, các cổ phiếu có tổng giá trị thị trường tương đối nhỏ sẽ có tiềm năng kiếm được lợi nhuận đầu tư cao.

Những khoản đầu tư này thường được gọi là cổ phiếu có vốn hóa nhỏ dựa theo vốn hóa thị trường, có nghĩa là tổng giá trị của cổ phiếu mà công ty phát hành. Các công ty có vốn hóa thị trường cao được gọi là cổ phiếu có vốn hóa lớn. Cổ phiếu vốn hóa lớn thường ít biến động hơn, nhưng cũng giống như cổ phiếu vốn hóa nhỏ, chúng vẫn khiến nhà đầu tư gặp rủi ro: nếu công ty phát hành cổ phiếu bị phá sản, cổ phiếu sẽ trở nên vô giá trị.

Những người khi mua cổ phiếu riêng lẻ thì lợi nhuận thu được dựa vào hiệu suất của một vài cổ phiếu. Ngược lại, trong quỹ mở chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu. Do đó, cổ đông của quỹ mở không hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả hoạt động của bất kỳ công ty hay loại cổ phiếu nào. Tác dụng của quỹ mở tăng tưởng là tăng trưởng vốn gốc của bạn một cách nhanh chóng với lãi suất hấp dẫn

tac-dung-cua-quy-mo-tang-truong-ifund

2. Tác dụng của quỹ mở thu nhập

Quỹ thu nhập là quỹ loại quỹ mở đầu tư chủ yếu vào các chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, v.v. Tác dụng của loại quỹ mở này là đem lại dòng thu nhập ổn định và ít biến động cho nhà đầu tư

Bạn có thể mua trái phiếu riêng lẻ từ chính phủ hoặc các doanh nghiệp, những tổ chức phát hành trái phiếu này sẽ trả lãi suất hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm cho trái phiếu mà bạn đang sở hữu.

Nhưng thời hạn của trái phiếu thường kéo dài đến 30 năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể của các nhà đầu tư nếu lãi suất thị trường tăng sau khi bạn vừa đầu tư dài hạn vào một trái phiếu có lãi suất thấp. Giữa lãi suất thị trường và giá trị của trái phiếu có một mối quan hệ nghịch đảo. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm xuống, và ngược lại, giá trái phiếu sẽ tăng khi lãi suất giảm.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào quỹ một quỹ trái phiếu, quỹ này chứa hàng nghìn trái phiếu với các thời gian đáo hạn khác nhau và lãi suất khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được lợi suất cân bằng từ khoản đầu tư của mình và ít có khả năng bị ảnh hưởng nếu bất kỳ công ty phát hành trái phiếu nào phá sản hoặc nếu lãi suất hiện hành tăng sau khi bạn bắt đầu đầu tư.

tac-dung-cua-quy-mo-thu-nhap-ifund

3. Tác dụng của việc đa dạng hoá danh mục đầu tư của quỹ mở

Như vây, mọi người có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình bằng cách mua chứng chỉ quỹ mở, có chứa nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu khác nhau và có thể thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Đa dạng hóa giảm thiểu mức độ rủi ro bởi vì các nhà đầu tư không phụ thuộc quá nhiều vào hiệu suất của bất kỳ loại chứng khoán hoặc lĩnh vực nào của nền kinh tế.

4. Cơ hội tiếp cận tổng hợp các khoản đầu tư

Một số cổ phiếu có giá trị dưới $1 nhưng cổ phiếu của các công ty lớn thường có giá hàng trăm đô la. Trong khi đó, hầu hết trái phiếu được phát hành với giá trị bằng nhau trên thị trường sơ cấp, thường là 100.000 VNĐ và sau đó có thể tăng hoặc giảm khi được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Nhiều nhà đầu tư không có khả năng mua chứng khoán đắt đỏ. Tuy nhiên, đầu tư vào quỹ mở cho phép bạn góp tiền của mình với nhiều nhà đầu tư khác và có cơ hội tiếp cận với các chứng khoán có chất lượng tốt nhất thị trường để mua. Có thể nói, quỹ mở là giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư có vốn từ trung bình đến thấp muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình

5. Quản lý chuyên nghiệp và chi phí

Một số nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp sẽ liên tục theo dõi thị trường chứng khoán và mua bán cổ phiếu, trái phiếu để phản ứng nhanh nhất với những biến động hay suy thoái của thị trường. Điều này dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư nhỏ có thể phải trả phí giao dịch quá cao để mua và bán chứng khoán. Hơn nữa, hầu hết các nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi thị trường.

Các quỹ mở sẽ được quản lý bởi chuyên gia đầu tư tài chính, những người có nhiệm vụ thay mặt cho các nhà đầu tư của quỹ mua và bán chứng khoán. Sự quản lý chuyên nghiệp này của quỹ mở mang lại lợi ích thuận tiện và có tác dụng giúp bạn đầu tư chứng khoán dễ dàng hơn

Các nhà đầu tư trả phí để sở hữu cổ phiếu, nhưng chuyển gánh nặng giao dịch cho một chuyên gia đầu tư. Một số quỹ mở tính phí giao dịch, có thể là tỷ lệ cố định hoặc tỷ lệ phần trăm của khoản đầu tư. Trong khí đó, nhiều quỹ mở khác không tính loại phí này mà chỉ phải chịu chi phí quản lý quỹ hàng năm, thường được tính dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ.

6. Tác dụng của quỹ đầu tư mở iFund Techcombank

Quỹ mở iFund là một trong những quỹ mở uy tín nhất hiện nay, được thiết kế và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) – thuộc Ngân hàng Techcombank. Mục tiêu của iFund là đem lại nguồn thu nhập ổn định và tăng trưởng vốn gốc an toàn cho các nhà đầu tư với tỷ suất sinh lời ở mức cao, đạt 6-12%/năm

Khi tham gia iFund, bạn có cơ hội tiếp cận với hàng trăm cổ phiếu và trái phiếu có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường. Tuỳ theo mục tiêu đầu tư mà bạn có thể lựa chọn các quỹ thành viên trong iFund, bao gồm: Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF), Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF)Quỹ FlexiCa$h (TCFF) đầu tư các trái phiếu siêu ngắn hạn.

Ngoài ra, việc giao dịch chứng chỉ quỹ tại TCBS vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 và điền các thông tin cần thiết, quá trình mở tài khoản chỉ tốn chưa tới 5 phút. Tham gia iFund, bạn có thể giao dịch trực tuyến dễ dàng mọi lúc mọi nơi và cơ hội nâng cao kĩ năng đầu tư cùng hơn 50 ngàn nhà đầu tư khác trên khắp cả nước. Hướng dẫn mở tài khoản chi tiết tại đây.

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund