Sự khác biệt giữa tiền gửi cố định và quỹ mở

su-khac-biet-giua-tien-gui-co-dinh-va-quy-mo-ifund

Vì nhiều lý do, quỹ mở và tiền gửi cố định là hai hình thức đầu tư liên tục cạnh tranh với nhau. Nhiều nhà đầu tư sẽ thảo luận hình thức nào là sự lựa chọn tốt hơn, quỹ mở hay khoản tiền gửi cố định. Tuy nhiên không nhất thiết phải có sự so sánh bởi vì hai sản phẩm tài chính này khác nhau ở một vài khía cạnh chính.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai hình thức đầu tư tài chính này, bài viết dưới đây bao gồm các thông tin về sự khác biệt giữa quỹ mở và tiền gửi cố định.

1. Những đặc điểm chính của tiền gửi cố định

Để gửi tiền một lần, bạn cần phải có sẵn số tiền đó. Các nhà đầu tư điển hình của hình thức tiền gửi cố định là những người đã tích lũy tiền mặt thặng dư trong một khoảng thời gian. Vì lý do này, tiền gửi cố định là một lựa chọn đầu tư phổ biến của các cá nhân đã nghỉ hưu và người cao tuổi. Một loại nhà đầu tư ký quỹ cố định khác là những người sẽ có số tiền khổng lồ thu được từ việc bán tài sản hoặc thừa kế.

Số tiền gốc gửi vào tiền gửi cố định được giữ nguyên. Nó không tăng giá trị hoặc phát triển dưới bất kỳ hình thức nào khác.
Lãi suất ngân hàng đưa ra có thể thay đổi nếu ngân hàng quyết định thay đổi lãi suất.

Với tiền gửi cố định, bạn biết chính xác lợi nhuận tiền gửi cố định mà mình sẽ nhận được là bao nhiêu. Đây là một sản phẩm tài chính có thu nhập cố định và ít biến động.

2. Những đặc điểm chính của quỹ mở

Mặt khác, đầu tư vào quỹ mở không nhất thiết yêu cầu bất kỳ khoản tiền mặt dư thừa nào và nó không nhất thiết phải là đầu tư một lần (trừ khi đó là điều bạn muốn làm). Bạn có thể đầu tư một phần nhỏ thu nhập hàng tháng của mình dưới hình thức đầu  tư tiết kiệm có hệ thống (đầu tư định kỳ – SIP). Khi thu nhập của bạn tăng lên trong một khoảng thời gian, bạn cũng có thể tăng tỷ lệ phần trăm thu nhập được dành cho việc đầu tư định kỳ. Vì lý do này, quỹ mở là một hình thức đầu tư lý tưởng cho những người làm công ăn lương và những cá nhân có thu nhập hàng tháng.

Số tiền gốc đầu tư vào quỹ mở có khả năng tăng giá trị. Nếu bạn tiếp tục đầu tư vào quỹ mở trong một thời gian dài, tiền của bạn có khả năng thu được lợi nhuận tốt hơn vì các khoản đầu tư vào quỹ mở của bạn được liên kết với thị trường vốn.

Thời hạn đầu tư của bạn càng dài thì phạm vi lợi nhuận càng cao.

Không giống như tiền gửi cố định, lợi nhuận của quỹ mở không thể dự đoán được và chúng phải chịu các loại rủi ro thị trường khác nhau. Bạn có thể ước tính sơ bộ số tiền bạn có thể kiếm được nhưng bạn có thể không biết chính xác số tiền một cách chắc chắn.

3. So sánh các lợi ích chính của quỹ mở với tiền gửi cố định

Quỹ mở:

  • Khoản đầu tư của bạn được quản lý chuyên nghiệp bởi người quản lý quỹ, vì vậy bạn không phải tự mình theo dõi thị trường.
  • Mang lại lợi nhuận tốt hơn (dựa trên việc bạn chọn quỹ nợ hay quỹ mở dựa trên vốn chủ sở hữu) so với tiền gửi cố định.
  • Bạn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.
  • Giảm thiểu rủi ro thông qua đa dạng hóa
  • Cung cấp thuế tốt hơn so với tiền gửi cố định

Tiền gửi cố định:

  • Đi kèm với rủi ro rất thấp.
  • Cung cấp tỷ suất sinh lợi đảm bảo.
  • Tiện lợi khi thanh toán đều đặn hàng tháng.

Như vậy có thể kết luận rằng, nếu bạn đang muốn đầu tư tiền để tạo ra của cải lâu dài, thì quỹ mở là một lựa chọn tốt hơn

4. Sự khác biệt chính giữa quỹ mở và tiền gửi cố định là gì?

Nếu bạn luôn tự hỏi sự khác biệt giữa quỹ mở và tiền gửi cố định là gì, thì một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức đầu tư này là quỹ mở cung cấp lợi nhuận trên số tiền đã đầu tư và tiền gửi cố định cung cấp khoản thanh toán lãi suất cho số tiền được ký gửi. Như bạn có thể thấy, có sự khác biệt lớn giữa đầu tư tiền (đầu tư là điểm mấu chốt) và gửi tiền một lần (gửi tiền là điểm mấu chốt).

5. Tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn với Quỹ đầu tư mở iFund của Techcombank

Cả tiền gửi tiết kiệm và quỹ đầu tư mở đều có khả năng đem lại nguồn thu nhập cố định cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, quỹ mở có khả năng đẹm lại lãi suất cao hơn và yêu cầu số vốn đầu tư tối thiểu ban đầu thấp. Điều này có thể phù hợp với khả năng của nhiều nhà đầu tư. Một trong những quỹ đầu tư được ưa chuộng và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện này là Quỹ mở iFund, được quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS), thuộc ngân hàng Techcombank.

Với hơn 50 ngàn khách hàng tham gia trên khắp cả nước và hệ thống giao dịch trực tuyến mạnh mẽ, iFund hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư những trải nghiệm giao dịch tốt và dễ dàng tiếp cận. Khi tham gia iFund, nhà đầu tư có cơ hội nhận tỷ suất sinh lời lên đến 12%/năm, cao hơn so với lãi suất của tiền gửi cố định tại ngân hàng

Để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, điền đầy đủ thông tin để mở tài khoản chứng khoán TCBS và tiến hành đặt mua chứng chỉ quỹ theo nhu cầu. Hướng dẫn chi tiết hơn dành cho nhà đầu tư tại đây