SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ CHỨNG CHỈ QUỸ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được kênh phù hợp với mình. Có lẽ khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn cũng đã biết đến cổ phiếu và chứng chỉ quỹ rồi phải không ạ? Đây được xem là những kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn. Chúng có nhiều điểm tương đồng với nhau nên sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy cổ phiếu là gì? Chứng chỉ quỹ là gì? Hai loại này có gì giống và khác nhau? Chúng ta sẽ được biết những thông tin này thông qua bài viết sau đây. Cùng iFund khám phá những điều thú vị của hai kênh đầu tư này bạn nhé! 

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Tìm hiểu về cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì dường như ai cũng biết đây là hai kênh mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. Những khái niệm trừu tượng hay những đánh giá mơ hồ về chúng đã khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn kênh nào để đầu tư. Vậy trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về khái niệm của từng kênh. Sau đó, chúng ta mới có thể so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ hiệu quả hơn.

Xem thêm: Lãi suất chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem như là một loại chứng khoán đang được ưa chuộng. Đây là loại giấy tờ mà các công ty phát hành dùng để xác định quyền sở hữu cổ phần của người mua. Khi đó, người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Theo Khoản 2, Điều 4, Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu được giải thích như sau:

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”.

Theo đó, chúng ta có thể định nghĩa đơn giản cổ phiếu là loại giấy tờ chứng nhận bạn đang nắm giữ cổ phần của một tổ chức nào đó, phát hành ra cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ được xem là một loại hình chứng khoán hình thành dưới sự góp vốn của nhà đầu tư. Nó xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Theo Luật Chứng khoán 2019, điều 4, chứng chỉ quỹ được định nghĩa như sau: “Chứng chỉ quỹ là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư đối với quỹ đầu tư chứng khoán”.

Chứng chỉ quỹ là gì?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Thật ra về cơ bản so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau. Dựa vào đó nhà đầu tư có thể đưa ra được các lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Sau đây sẽ là một số điểm giống và khác nhau của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Giống nhau

  • Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là tài sản của chứng khoán, khi đã niêm yết trên thị trường thì chúng đều được giao dịch.
  • Chúng đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và trách nhiệm của nhà đầu tư về việc được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp.
  • Cả hai kênh đầu tư này đều mang đến cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận nhất định.
Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Khác nhau

Tiêu chí so sánh  Chứng chỉ quỹ  Cổ phiếu 

Chủ thể phát hành 

Là quỹ đại chúng – quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện các hoạt động chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng Là công ty cổ phần hoặc các cá nhân, doanh nghiệp tư nhân

Bản chất 

Một đơn vị quỹ đầu tư chứng khoán sẽ cần chứng chỉ quỹ là đơn vị thành lập quỹ. Ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư chứng khoán Là kênh đầu tư chứng khoán vốn. 

Chủ sở hữu của doanh nghiệp hay công ty phát hành sẽ là chủ sở hữu cổ phiếu

Quyền quyết định của nhà đầu tư 

Công ty quản lý sẽ quản lý và đưa ra các quyền quyết định và nhà đầu tư sẽ không được can thiệp đến Với những cổ phiếu của mình nhà đầu tư sẽ có quyền quản lý và đưa ra các quyết định sử dụng hợp lý

Lợi tức thu được 

Dựa trên phần vốn đã góp vào, nhà đầu tư sẽ nhận được phần lợi nhuận tương đương Nhà đầu tư nhận được cổ tức với giá trị không cố định. Mức cổ tức bạn nhận được còn phụ thuộc vào hoạt động, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty

 

Mức độ rủi ro khi đầu tư 

Chứng chỉ quỹ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý và giám sát nên nó sẽ mang tính ít rủi ro hơn. Cơ cấu danh mục và quản lý tài sản của nhà đầu tư sẽ được các cơ quan quản lý quỹ quyết định Độ rủi ro cao

Nhiệm vụ nhà đầu tư 

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện các hoạt động mua vào và bán ra cổ phiếu hay trái phiếu. Khi đó, nhà đầu tư cũng sẽ không thể can thiệp hay quyết định Nhà đầu tư phải dựa vào sự đánh giá của mình để có quyết định đầu tư hợp lý. Đồng thời tự theo dõi khoản danh mục đầu tư.
Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Nên chọn kênh nào?

Để có thể đưa ra quyết định nên đầu tư vào kênh nào trong hai kênh trên thì thật quả là khó. Tuỳ thuộc vào mục tiêu cũng như khả năng quản lý tài sản, am hiểu thị trường của từng người mà lựa chọn kênh đầu tư cho phù hợp. Qua so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì chúng ta có thể thấy rõ ràng chúng đều mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi ích tuyệt vời. 

Nên chọn kênh nào để đầu tư

Nếu như bạn sở hữu một lượng kiến thức tốt cũng như khả năng nắm bắt và nghiên cứu thị trường thì hãy đầu tư vào cổ phiếu. Còn nếu chưa thì bạn nên lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ để các quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý giúp bạn. 

Nên chọn cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Kết luận

Qua những so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, iFund mong rằng bạn sẽ có thêm nguồn thông tin cần thiết về hai kênh đầu tư này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về chúng, bạn có thể tạo một tài khoản chứng khoán TCBS và tham gia giao dịch thử. TCBS sẽ hỗ trợ tối đa cho bạn để bạn biết và hiểu được cách chơi. Qua đây, cơ hội đầu tư của bạn sẽ hiệu quả hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)