Quỹ tương hỗ là gì?

Thị trường chứng khoán sôi động và hấp dẫn; thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Và khi bước chân vào trong chứng khoán, nhà đầu tư chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Cùng với đó là sự đa dạng trong nhiều sản phẩm đầu tư khiến họ phải “đau đầu”. Có người chọn cổ phiếu và trái phiếu để an toàn hơn. Có người lựa chọn đầu tư vào quỹ mở để tăng khả năng sinh lời. Có nhà đầu tư lại chọn quỹ tương hỗ là sản phẩm đầu tư của mình. Vậy quỹ tương hỗ là gì? Quỹ tương hỗ mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư? Chúng ta hãy cùng đến với bài viết sau đây của iFund để tìm câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ có tên gọi trong tiếng Anh là Mutual Fund. Quỹ tương hỗ là một loại phương tiện đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp. Đây là mô hình quỹ được thành lập với nhiều nguồn tiền huy động từ các nhà đầu tư khác nhau. Có thể hiểu rõ hơn đó là hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư để tạo nên một quỹ lớn chung. Từ đó, họ sẽ dùng số tiền này mua chứng khoán; chủ yếu là các hạng mục đầu tư lớn như: cổ phiếu, trái phiếu, tài sản hay trên các thị trường tiền tệ.

Tham khảo bài viết: Quỹ đầu tư phát triển tài khoản

Phân loại quỹ tương hỗ là gì

Dựa vào các khoản đầu tư chính của nhà đầu tư mà họ sẽ phân loại quỹ tương hỗ cho phù hợp. Dưới đây, iFund xin cung cấp đến bạn 4 quỹ tương hỗ cơ bản; được phân loại theo mục tiêu đầu tư, phương pháp tiếp cận đầu tư; hoặc tập trung cụ thể. Đó là: quỹ đầu tư theo chỉ số, quỹ thị trường tiền tệ, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng.

Phân loại quỹ tương hỗ

Quỹ đầu tư theo chỉ số

Giống như tên gọi của nó, quỹ đầu tư này hoạt động dựa theo các chỉ số chứng khoán. Vì quỹ này phản ánh khá sát với thị trường nên nó cũng có độ rủi ro cao; phù hợp với những nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm. Quỹ đa phần là những mã của các công ty có vốn hoá trung bình; không bỏ tất cả tiền vào một mã cổ phiếu mà tập trung đa dạng hóa danh mục cổ phiếu. Tuy nhiên nếu như bắt đúng nhịp đập thị trường thì bạn cũng sẽ thu về lợi nhuận cao.

Quỹ đầu tư theo chỉ số

Quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ thị trường tiền tệ đầu tư vào các công cụ thị trường tiền tệ. Đây là các chứng khoán với một thời gian rất ngắn nhưng thu nhập sẽ cố định để trưởng thành và chất lượng tín dụng cao. Như một sự thay thế cho các tài khoản tiết kiệm ngân hàng, các quỹ này được nhà đầu tư sử dụng nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh đó chính phủ không bảo hiểm cho các quỹ thị trường tiền tệ đó.

Quỹ thị trường tiền tệ

Quỹ trái phiếu

Trái phiếu là kênh đầu tư cơ bản, giúp nhà đầu tư ổn định khi nhà đầu tư lựa chọn. Đối với loại quỹ trái phiếu này,  có thể được phân tiểu loại theo loại hình cụ thể của trái phiếu nắm giữ. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, quỹ đầu tư trái phiếu thường được lựa chọn đầu tư cao. Hoặc nó được ưa chuộng ngay trong cả chứng khoán Mỹ và nước ngoài; hoặc cũng có một số trường hợp nó được yêu thích chủ yếu là chứng khoán nước ngoài.

Quỹ trái phiếu

Quỹ cân bằng

Một mô hình quỹ có sự kết hợp giữa quỹ chỉ số và quỹ cố định sẽ được gọi là quỹ cân bằng. Nhà đầu tư thường lựa chọn quỹ cân bằng với mục đích đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng ở mức khá và mang lại ít rủi ro hơn. Quỹ cân bằng hội tụ đủ những yếu tố kỳ vọng mà các nhà đầu tư mong muốn nên được coi là mô hình ưa thích của nhiều nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ là gì?

Các thành phần nằm trong bộ máy hoạt động của quỹ tương hỗ thường sẽ đa dạng. Trong sơ đồ cấu trúc ấy, mỗi bộ phận sẽ có đặc điểm khác nhau và mục đích hoạt động không giống nhau. Bao gồm: nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và đội ngũ tư vấn. Những thành phần trong cơ cấu này sẽ tạo ra một quy trình hoạt động cơ bản nhất định.

Cách thức hoạt động của quỹ

Cơ cấu hoạt động của quỹ tương hỗ là gì

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư được xem là thành phần trực tiếp bỏ tiền vào quỹ tương hỗ. Theo đó, họ sẽ được xem là các cổ đông của các quỹ. Qũy sẽ chia lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận dựa trên tỷ lệ vốn mà họ đóng góp khi quỹ thu được lợi nhuận. Và mức lợi nhuận ấy sẽ được chia đều cho tất cả. Tuy nhiên, nhà đầu tư không có quyền quyết định việc đầu tư cụ thể vào những danh mục nào khi đầu tư vào quỹ tương hỗ.

Nhà đầu tư

Nhà quản lý quỹ

Đây là đội ngũ lãnh đạo của quỹ, có trách nhiệm chính về mặt pháp lý; phải đảm bảo được lợi ích cho nhà đầu tư. Tạo ra lợi nhuận cho quỹ mà họ làm việc là mục đích chung của thành phần này.

Đội ngũ tư vấn

Đội ngũ tư vấn sẽ là những người có kinh nghiệm và am hiểu về thị trường tài chính. Họ có nhiệm vụ chính là đưa ra các quyết định đầu tư vào các danh mục như thế nào để đem lại lợi nhuận tốt nhất. Các quyết định đó như là phân tích thị trường, giá cổ phiếu; giá tài sản nhằm bảo đảm lợi nhuận của cổ đông tham gia. 

Đội ngũ tư vấn

Quy trình hoạt động cơ bản của quỹ tương hỗ là gì?

4 bước hoạt động chính của quỹ tương hỗ như sau:

  • Bước 1: Nhà đầu tư góp tiền vào quỹ tương hỗ
  • Bước 2: Quỹ tương hỗ đầu tư vào thị trường tài chính
  • Bước 3: Tiến hành các hoạt động đầu tư mang lại lợi nhuận
  • Bước 4: Trả lợi nhuận cho nhà đầu tư
Quy trình hoạt động của quỹ

Lợi ích của quỹ tương hỗ là gì?

  • Khi tham gia đầu tư vào quỹ tương hỗ, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của quỹ. Họ chỉ cần rót vốn vào quỹ với những khoản chi phí phù hợp và cứ để quỹ lo.
  • Dưới sự dẫn dắt hoạt động của các chuyên gia, nhà đầu tư tham gia vào quỹ sẽ tạo ra được một danh mục đầu tư đa dạng hơn.
  • Mọi người không cần quá am hiểu về thị trường. Không cần quá nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư, họ vẫn có thể đầu tư sinh lời an toàn.
Lợi ích của quỹ tương hỗ

Kết luận về quỹ tương hỗ là gì

Quỹ tương hỗ là một loại quỹ đầu tư được ưa chuộng trong thị trường chứng khoán hiện nay. Thông qua các thông tin này hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu hơn về khái niệm cũng như những gì liên quan đến quỹ tương hỗ là gì. iFund cung cấp đến bạn các kiến thức hữu ích trong bài viết, mong rằng bạn sẽ nhận ra được các ưu điểm, nhược điểm của quỹ để đầu tư cho phù hợp. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.