Quỹ trái phiếu trung hạn là gì?

quy-trai-phieu-trung-han-la-gi

Quỹ trái phiếu trung hạn là quỹ mở đầu tư vào một rổ trái phiếu trung hạn, thường là những trái phiếu có thời gian đáo hạn từ năm đến mười năm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại quỹ này, chúng bao gồm những gì và liệu chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

1. Quỹ trái phiếu trung hạn là gì?

Các quỹ trái phiếu trung hạn đầu tư vào trái phiếu cung cấp cho nhà đầu tư thời hạn quay vòng từ 5 đến 10 năm. Các quỹ mở gom tiền từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư nó với mục tiêu hoặc loại hình đầu tư cụ thể. Chúng có xu hướng dễ mua hơn trái phiếu riêng lẻ vì các nhà quản lý quỹ thực hiện nghiên cứu cho bạn. Số tiền tối thiểu cần thiết để đầu tư cũng thường thấp hơn.

Với quỹ trái phiếu, bạn đa dạng hóa các khoản nắm giữ của mình và bạn có thể được đầu tư vào nhiều loại trái phiếu khác nhau — ví dụ: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư, trái phiếu lợi suất cao của công ty, trái phiếu đô thị — điều này giảm thiểu rủi ro vỡ nợ xóa sổ tất cả tài sản của bạn. Các quỹ trái phiếu trung hạn cũng không khác và sẽ cung cấp cho bạn sự đa dạng hóa trong loại quỹ trái phiếu đó.

Duy trì sự kết hợp đa dạng của các khoản đầu tư từ các loại tài sản khác nhau là một yếu tố quan trọng của bất kỳ kế hoạch đầu tư nào. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi kết hợp phân bổ tổng tài sản của bạn trên tất cả các loại tài sản đầu tư. Các quyết định đầu tư luôn phải được thực hiện với sự cân nhắc về thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

2. Cách thức hoạt động của quỹ trái phiếu trung hạn

2.1. Thời gian đáo hạn

Trái phiếu có ngày đáo hạn — là khi công ty phát hành trái phiếu trả lại tiền gốc hoặc mệnh giá của trái phiếu — có thể từ dưới một năm đến vài thập kỷ. Việc chia nhỏ phạm vi này thành các khoảng thời gian nhỏ hơn giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác định cách thức các trái phiếu nhất định phù hợp với chiến lược đầu tư và mục tiêu tài chính của họ. Phạm vi đáo hạn thường được chia là:

  • Ngắn hạn: Dưới một năm đến năm năm
  • Trung hạn: 5 đến 10 năm
  • Dài hạn: 10 năm hoặc lâu hơn

2.2. Lãi suất

Trái phiếu ngắn hạn cung cấp ít rủi ro lãi suất hơn trái phiếu dài hạn, nhưng chúng thường được coi là một giải pháp thay thế cho các quỹ thị trường tiền tệ với lợi nhuận tương đối thấp. Khi lãi suất tăng, giá của một trái phiếu hiện tại sẽ giảm xuống vì các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao hơn bằng cách mua một trái phiếu mới trả lãi cao hơn.

Sự khôn ngoan trong đầu tư nói rằng trái phiếu ngắn hạn tốt nhất khi lãi suất tăng, và trái phiếu dài hạn tốt nhất khi lãi suất giảm. Khi lãi suất không chắc chắn, giữ nguyên trung hạn có thể là một phương tiện tốt. Đó là bởi vì bạn sẽ chịu rủi ro lãi suất ít hơn so với trái phiếu dài hạn trong khi nhận được lợi tức tốt hơn một chút so với bạn có thể có từ trái phiếu ngắn hạn.

2.3. Phí của quỹ trái phiếu

Phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn một quỹ mở. Quỹ trái phiếu trong nước trung bình có tỷ lệ chi phí khoảng 0,42%, nhưng bạn có thể tìm thấy một quỹ chỉ số trái phiếu thậm chí còn ít tốn kém hơn. Quan trọng hơn, hãy tìm một quỹ không thu phí bán. Phí bán là hoa hồng hoặc chi phí bổ sung mà bạn có thể trả khi bạn mua trái phiếu lần đầu hoặc sau khi bạn bán.

3. Ưu và Nhược điểm của Quỹ Trái phiếu Trung hạn

3.1. Ưu điểm

Thuận tiện hơn cho nhà đầu tư: Khi đầu tư vào quỹ trái phiếu trung hạn, bạn sẽ loại bỏ rất nhiều công việc mà chuyển sang nghiên cứu các công ty riêng lẻ, sức khỏe tài chính của họ và giá trị của khoản đầu tư. Khi quyết định đầu tư vào một quỹ trái phiếu, nghiên cứu duy nhất cần thiết là thông tin về chính quỹ, không nhất thiết phải là các công ty riêng lẻ của quỹ.

Đa dạng hóa tự động: Đa dạng hóa không chỉ quan trọng đối với loại hình đầu tư mà còn quan trọng đối với các loại tài sản. Đầu tư vào các quỹ trái phiếu trung hạn mang lại cho bạn sự đa dạng hóa tức thì bằng cách dàn trải khoản đầu tư trên nhiều loại hình công ty và rủi ro trái phiếu.

3.2. Nhược điểm

Lợi tức thấp hơn so với cổ phiếu: Trong khi trái phiếu thường được coi là khoản đầu tư an toàn hơn cổ phiếu, chúng cũng mang lại lợi nhuận thấp hơn nhiều. Nếu bạn trẻ hơn và muốn tập trung vào việc phát triển danh mục đầu tư của mình thay vì bảo toàn vốn, trái phiếu có thể không mang lại lợi nhuận đủ cao để làm bạn hài lòng.

Rủi ro lạm phát: Lạm phát xảy ra khi giá trị mua của đồng đô la giảm xuống. Với trái phiếu mang lại lợi nhuận thấp, có khả năng lãi suất của trái phiếu không theo kịp tốc độ lạm phát. Nếu trái phiếu của bạn cung cấp 1%, nhưng lạm phát tăng 2%, sức mua của bạn giảm.

 

5/5 - (1 bình chọn)