Quỹ mở vốn chủ sở hữu là gì và hoạt động như thế nào?

quy-mo-von-chu-so-huu-la-gi-va-hoat-dong-nhu-the-nao-ifund

Quỹ mở là một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Trong quỹ mở, các nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư sẽ góp vốn lại với nhau. Tùy theo mục tiêu này mà người quản lý quỹ sẽ sử dụng số tiền tích lũy được để đầu tư vào nhiều loại tài sản như chứng khoán vốn chủ sở hữu, chứng khoán nợ và các loại tài sản khác. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu

1. Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu là gì?

Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu là một loại quỹ mở đầu tư chủ yếu vào chứng khoán vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) hay còn gọi là quỹ mở cổ phiếu

Thông thường, danh mục đầu tư của một quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu phải có ít nhất 65% giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ được đầu tư vào cổ phiếu và các công cụ liên quan đến vốn chủ sở hữu. Mục tiêu chính của loại quỹ này là cung cấp sự tăng trưởng vốn gốc trong phạm vi đầu tư trung và dài hạn.

Trong số các loại hình quỹ mở hiện có, quỹ cổ phiếu rất phổ biến đối với những nhà đầu tư cá nhân vì khả năng đem lại tiềm năng lợi nhuận cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng loại quỹ này dễ bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường hơn so với các quỹ mở cân bằng hay quỹ mở trái phiếu vì các khoản đầu tư của quỹ chủ yếu là vào vốn chủ sở hữu.

Các nhà đầu tư tham gia quỹ cổ phiếu bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư cổ phiếu sẽ được phân bổ theo tỷ lệ chứng chỉ quỹ giữa các nhà đầu tư sau khi trừ đi các khoản phí và thuế áp dụng.

quy-mo-dinh-huong-von-chu-so-huu-la-gi-ifund

2. Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu hoạt động như thế nào?

Danh mục đầu tư cùa quỹ

Như đã nêu ở trên, các quỹ này đầu tư ít nhất 60% NAV của quỹ vào cổ phiếu vốn chủ sở hữu của các công ty với tỷ lệ khác nhau phù hợp với mục tiêu đầu tư. Số tiền còn lại sẽ được đầu tư vào các chứng khoán nợ và các công cụ đầu tư khác để cung cấp sự đa dạng cho nhà đầu tư và giảm thiểu rủi ro từ biến động thị trường.

Các nhà đầu tư thường hướng tới một danh mục đầu tư đa dạng hơn để giảm tác động tiêu cực khi có sự biến động giá của một cổ phiếu riêng lẻ đối với danh mục đầu tư tổng thể và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của quỹ đầu tư. Giá trị của một quỹ cổ phiếu được xác định trên cơ sở giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ phải nhỏ hơn các khoản nợ phải trả của quỹ.

Các loại quỹ cổ phiếu

Loại quỹ vốn chủ sở hữu có thể khác nhau giữa các quỹ có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình, vốn hóa nhỏ hoặc hỗn hợp vốn hóa thị trường (đầu tư kết hợp). Các cấu trúc danh mục đầu tư này cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn khác nhau tuỳ theo mục tiêu đầu tư như nhận cổ tức thường xuyên hay đầu tư tăng trưởng, v.v.. Nhà đầu tư được tự do lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

cac-loai-quy-co-phieu-ifund

Quản lý quỹ

Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu được quản lý bởi các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư. Điều này bao gồm việc quản lý quỹ hàng ngày và quyết định khi nào nên mua hoặc bán các khoản đầu tư của quỹ để phù hợp với các mục tiêu đầu tư cụ thể. Người quản lý danh mục đầu tư sử dụng phán đoán chuyên môn và nghiên cứu phân tích của mình để đưa ra các quyết định này.

Việc quản lý các quỹ này có thể chủ động hoặc bị động. Trong một quỹ mà nhà quản lý danh mục đầu tư tích cực quản lý quỹ, mục đích cuối cùng là tạo ra lợi nhuận tối đa cho các nhà đầu tư. Đổi lại, nhà quỹ thu một khoản phí nhỏ được khấu trừ từ khoản đầu tư. Các khoản phí do quỹ tương hỗ tính phí được quy định và phải nằm trong giới hạn nhất định.

Ngược lại, một quỹ được quản lý thụ động chỉ đơn giản tuân theo chỉ số thị trường, tức là trong một quỹ thụ động. Người quản lý quỹ vẫn không hoạt động hoặc thụ động và không sử dụng phán đoán của mình để quyết định xem nên mua hay bán cổ phiếu nào. Mục tiêu chính vẫn là tái tạo hoặc theo dõi chỉ số chuẩn của chương trình.

Lợi nhuận của quỹ

Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu hoạt động rất hiệu quả đối với các nhà đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn và tìm kiếm sự tăng trưởng cao trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, lợi nhuận từ các khoản đầu tư ban đầu có thể được tái đầu tư vào một loạt các lựa chọn vốn chủ sở hữu thuộc các lĩnh vực khác nhau để phát huy ưu thế của việc sinh lời kép. Lợi nhuận từ quỹ cổ phiếu phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động của các cổ phiếu này.

loi-nhuan-cua-quy-ifund

3. Cách đầu tư vào Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) của Techcombank

Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) là một quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu thuộc Quỹ mở iFund, được tạo ra và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank.

Quỹ TCEF là một trong những quỹ cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất hiện nay. 100% tài sản của quỹ được đầu tư vào rổ cổ phiếu tốt nhất trong số 30 doanh nghiệp hàng đầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam (VN30). Mục đích của quỹ là đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư thông qua việc trả lãi định kỳ với tỷ suất sinh lời đạt 12%/năm

Bạn có thể đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu trực tiếp thông qua website của các công ty quản lý quỹ hoặc thông qua nhà phân phối. Đối với Quỹ cổ phiếu Techcom TCEF, bạn cần mở tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cần các thông tin cần thiết để hoàn thành việc đăng ký. Bước này rất đơn giản đối với các nhà đầu tư mới hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết hơn tại đây. Sau đó, bạn có thể tiến hành mua chứng chỉ quỹ theo sở thích

quy-co-phieu-techcom-top-30-tcef-cua-techcombank-ifund

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (3 bình chọn)