Quỹ mở và tiền gửi cố định: Sản phẩm nào tốt hơn?

quy-mo-va-tien-gui-co-dinh-san-pham-nao-tot-hon-ifund

Giữa quỹ mở và tiền gửi cố định, khoản đầu tư nào sẽ tốt hơn? Đây dường như là câu hỏi phổ biến nhất của các nhà đầu tư hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về quỹ mở và tiền gửi cố định, để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại đầu tư này trước khi đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

1. Quỹ mở là gì và Cách hoạt động như thế nào?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một sản phẩm đầu tư tài chính phổ biến, gom tiền từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư số tiền đó vào thị trường chứng khoán. Quỹ mở sẽ sử dụng số vốn nói trên để mua cổ phiếu và trái phiếu của nhiều công ty giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Cách đầu tư quỹ mở

Khi đầu tư vào một quỹ mở, bạn sẽ mua các chứng chỉ Quỹ mở (còn được gọi là đơn vị quỹ) trong phạm vi đầu tư của bạn.
Có hai cách để bạn có thể đầu tư vào quỹ mở: bạn có thể đầu tư một lần và xem khoản đầu tư của bạn sẽ như thế nào theo thời gian hoặc đầu tư theo hình thức kế hoạch đầu tư có hệ thống (đầu tư định kỳ – SIP).

SIP đề cập đến việc đầu tư một số tiền xác định trước trên cơ sở định kỳ. Mỗi lần đầu tư định kỳ cho phép bạn mua các chứng chỉ quỹ bổ sung của quỹ mở. Giá trị của các chứng chỉ quỹ lưu hành trong Quỹ mở sẽ được xác định bởi Giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ

Cách kiếm lợi nhuận từ quỹ mở

Một phần không thể thiếu của việc hiểu cách hoạt động của Quỹ mở là tìm hiểu cách bạn kiếm được tiền từ các khoản đầu tư vào quỹ mở.

Nếu bạn chọn thanh toán cổ tức hoặc lãi suất, Quỹ mở sẽ thanh toán thu nhập cho nhà đầu tư dưới dạng thanh toán lãi suất/cổ tức hàng năm (hoặc hàng tháng, hàng quý).

Nếu bạn chọn tái đầu tư thu nhập hàng năm của mình trở lại quỹ mở, bạn sẽ có lợi nhuận từ vốn. Tăng trưởng vốn là sự gia tăng giá trị tài sản của bạn, về cơ bản nó có nghĩa là tài sản của bạn có giá trị hơn những gì bạn đã trả cho nó.

quy-mo-la-gi-va-cach-hoat-dong-nhu-the-nao-ifund

2. Tiền gửi cố định là gì và Cách thức hoạt động như thế nào?

Tiền gửi cố định là gì?

Tiền gửi cố định là một công cụ tài chính được cung cấp bởi các Ngân hàng, Bưu điện và các Công ty tài chính phi Ngân hàng, cung cấp cho các nhà đầu tư một mức lãi suất cao hơn so với tiết kiệm thông thường hoặc tài khoản nhận lương. Tiền đầu tư vào tiền gửi cố định được ngân hàng sử dụng làm vốn cho các hoạt động kinh doanh khác. Một ví dụ như vậy là cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất họ trả cho chủ tài khoản tiền gửi cố định.

Cách hoạt động của tiền gửi cố định

Tiền gửi cố định là một loại tài khoản được mở tại ngân hàng, trong đó ngân hàng đồng ý trả một mức lãi suất cố định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ: hãy giả sử rằng bạn đã đầu tư một khoản tiền 1.000.000 VNĐ trong 5 năm, có ngân hàng cho vay lãi suất 6% / năm. Bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 60.000 VNĐ mỗi năm trong thời hạn 5 năm. Căn cứ vào nhu cầu tài chính của mình, bạn có thể chọn để số tiền lãi này được gửi vào tài khoản của bạn hàng tháng hoặc hàng quý hoặc mỗi năm một lần.

tien-gui-co-dinh-la-gi-va-cach-thuc-hoat-dong-nhu-the-nao-ifund

3. So sánh lợi nhuận và rủi ro của Quỹ mở và Tiền gửi cố định

Lợi nhuận

Quỹ mở: Thành phần vốn chủ sở hữu của Quỹ mở hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục hoạt động tốt, thì quỹ mở sẽ mang lại lợi nhuận tương ứng. Ngoài ra, các chứng khoán có thu nhập cố định trong quỹ mở cũng có xu hướng giống tiền gửi cố định về lợi nhuận. Trung bình, lợi nhuận của quỹ mở dài hạn là khoảng 12% (đầu tư trên 5 năm) và lợi nhuận của quỹ mở ngắn hạn hơn thường nằm trong khoảng 6% -7%.

Tiền gửi cố định: Lợi nhuận của tiền gửi cố định là các khoản thanh toán lãi suất được xác định trước. Các khoản thanh toán này được đảm bảo trong suốt thời hạn đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận trung bình của các khoản tiền gửi cố định nằm trong khoảng từ 6% đến 8%. Lãi suất của tiền gửi cố định phụ thuộc vào ngân hàng bạn chọn để mở tài khoản tiền gửi cố định của mình.

Rủi ro

Quỹ mở: Rủi ro của các quỹ mở đầu tư cổ phiếu có liên quan đến rủi ro thị trường. Rủi ro của quỹ mở cũng phụ thuộc vào loại quỹ mà người ta chọn đầu tư vào.

Tiền gửi cố định: Rủi ro tiền gửi cố định là tương đối thấp. Người gửi tiền sẽ tiếp tục nhận được khoản thanh toán lãi suất cố định. Điều này là do các khoản tiền gửi cố định không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của thị trường.

4. Lựa chọn Quỹ mở hay Tiền gửi cố định?

Từ những gì được thảo luận ở trên, nhiều nhà đầu tư luôn tự hỏi Quỹ mở hay tiền gửi cố định sẽ là sự lựa chọn tốt hơn?
Theo truyền thống, tiền gửi cố định luôn được ưa chuộng vì các nhà đầu tư coi tiền gửi cố định là một hình thức đầu tư an toàn và không có rủi ro. Nhưng khi các Quỹ mở bắt đầu phổ biến và các nhà đầu tư bắt đầu tìm thấy lợi nhuận cao hơn, các Quỹ mở đang bắt đầu cạnh tranh gay gắt đối với các khoản tiền gửi cố định.

Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân quyết định giữa đầu tư vào Quỹ mở hay tiền gửi cố định thì câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập, chi phí hàng tháng và mục tiêu tài chính của bạn. Trước khi bạn quyết định nơi và cách bạn muốn đầu tư, bạn cần phải có một ý tưởng rõ ràng về những khía cạnh này.

lua-chon-quy-mo-hay-tien-gui-co-dinh-ifund

5. Nhận lãi suất hấp dẫn khi đầu tư Quỹ mở iFund của Techcombank

Nhìn chung, quỹ mở thường đem lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn so với tiền gửi cố định và cũng nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro nhưng vẫn nhận được lợi tức hấp dẫn, nhà đầu tư có thể lựa chọn các quỹ mở sở hữu danh mục đầu tư đa dạng để phân tán rủi ro hợp lý. Techcom Securities (TCBS) sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng hơn với Quỹ đầu tư mở iFund

Với hơn 50.000 khách hàng tham gia đầu tư và công cụ giao dịch trực tuyến mạnh mẽ, iFund sẽ đem đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận với những chứng khoán có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường chỉ với số vốn tối thiểu từ 10.000 VNĐ. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được tỷ suất sinh lời hấp dẫn lên 12%/năm, cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm.

Để tham gia đầu tư iFund ngay hôm nay, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cấp các thông tin theo yêu cầu để mở tài khoán chứng khoán tại TCBS và bắt đầu đặt mua chứng chỉ quỹ trong phạm vi đầu tư mong muốn. Hướng dẫn chi tiết hơn dành cho nhà đầu tư tại đây.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

huong-dan-ban-cach-dau-tu-mot-quy-chung-khoan-no-ifund