Quỹ mở thích hợp với những nhà đầu tư nào?

quy-mo-thich-hop-voi-nhung-nha-dau-tu-nao-ifund

Hàng ngàn nhà đầu tư đang sử dụng quỹ mở để đáp ứng mục tiêu tài chính của bản thân, nhưng liệu bạn có thể biết chính xác được loại quỹ mở nào thích hợp nhất với mình hay không? Giống như nhiều sản phẩm đầu khác, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về quỹ mở trước khi lựa chọn đầu tư

Chân dung nhà đầu tư quỹ mở

Các quỹ mở có thể là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong kế hoạch đầu tư của họ. Một điều quan trọng cần lưu ý là những mà quỹ mở sẽ đầu tư vào mới là yếu tố xác định xem khoản đầu tư có phù hợp với bạn hay không.

Quỹ mở có thể nắm giữ các tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa hoặc đầu tư kết hợp nhiều loại tài sản với nhau. Nhà đầu tư nên thực hiện việc nghiên cứu danh mục đầu tư và tỷ trọng của các quỹ mở trước khi đầu tư vào và đảm bảo rằng đã nắm được khả năng rủi ro đối với từng loại tài sản của quỹ.

Các quỹ mở sẽ là lựa chọn tốt cho cả người mới bắt đầu và các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm. Cả hai cấp độ nhà đầu tư đều sẽ được hưởng lợi từ các ưu thế đa dạng hóa của quỹ mở đồng thời có thể tìm thấy các phẩm đầu tư riêng biệt chuyên nhắm vào các lĩnh vực cụ thể mà nhà đầu tư cho là sẵn sàng tăng trưởng.

chan-dung-nha-dau-tu-quy-mo-ifund

Các loại quỹ mở để nhà đầu tư lựa chọn

Có rất nhiều loại quỹ mở khác nhau có sẵn trên thị trường và có thể gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm khi tìm kiếm và lựa chọn giải pháp phù hợp. Chúng ta hãy xem xét một số loại quỹ phổ biến nhất:

Các quỹ mở đầu tư cổ phiếu

Các quỹ này đầu tư vào cổ phiếu của các công ty, nhưng cũng có thể theo đuổi các chiến lược đầu tư khác nhau tuỳ thuộc vào từng quỹ. Một số quỹ tập trung vào các công ty lớn và có trả cổ tức, trong khi những quỹ khác tập trung hơn vào sự tăng trưởng và tiềm năng tăng giá. Vẫn còn những quỹ khác tập trung vào các ngành, lĩnh vực hoặc khu vực địa lý cụ thể.

Một trong những quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam là Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) – một trong những sản phẩm đầu tư riêng biệt thuộc Quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS)

Chiến lược đầu tư của TCEF là giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận dài hạn khi đầu tư vào các cổ phiếu được phát hành bởi 30 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu tại Việt Nam trên sàn chứng khoán (Top VN30), có tiềm năng tăng trưởng tốt và vốn hóa thị trưởng lớn

cac-quy-mo-dau-tu-co-phieu-ifund

Các quỹ trái phiếu

Các quỹ này đầu tư vào nhiều loại chứng khoán nợ khác nhau và mức độ rủi ro của chúng cũng có sự khác nhau giữa các quỹ.
Một số sẽ đầu tư vào các trái phiếu tương đối an toàn do chính phủ phát hành, trong khi những quỹ khác đầu tư vào cái gọi là trái phiếu “rác” mang lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Lời khuyên cho nhà đầu tư là nen đọc bản cáo bạch trước khi tham gia để đảm bảo rằng bạn hiểu được những rủi ro có thể xảy ra.

Trong số các quỹ mở đầu tư vào trái phiếu thì Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF), thuộc quỹ mở iFund, với 100% tài sản của Quỹ được đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi có chất lượng tốt nhất thị trường nhằm tạo ra nguồn thu nhập ổn định lâu dài cho nhà đầu tư và hạn chế sự rủi ro trước những biến động của thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS cá nhân là có thể bắt đầu tham gia quỹ mở iFund với các sản phẩm phù hợp với nhiều mục đích đầu tư khác nhau.

cac-quy-trai-phieu-ifund

Các quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ này có xu hướng rủi ro thấp và kiếm được lợi nhuận nhỏ hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường. Các quỹ thị trường tiền tệ đầu tư vào các khoản nợ ngắn hạn chất lượng cao do các công ty và chính phủ phát hành.

Các quỹ chỉ số

Các quỹ chỉ số hoạt động bằng cách theo dõi và cố gắng sao chép hiệu suất của một chỉ số cụ thể như S&P 500 và thường có chi phí thấp.

cac-quy-chi-so-ifund

Làm thế nào để quỹ mở mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?

Quỹ mở tạo ra lợi nhuận bằng cách thay mặt các nhà đầu tư nghiên cứu và lựa chọn những tài sản có tiềm năng tăng trưởng tốt. Quỹ sẽ quản lý các khoản đầu tư này và quyết định thời điểm mua hoặc bán có lợi nhất. Lợi tức và tăng giá là hai cách mà nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ chứng khoán.

Lợi tức quỹ được trả dưới dạng các khoản thanh toán lãi suất hoặc cổ tức, sau đó được chuyển cho các nhà đầu tư của quỹ.

Sự tăng giá của các chứng chỉ quỹ mà quỹ đang nắm giữ có thể được phản ánh bằng giá trị tài sản ròng (NAV) trên một chứng chỉ quỹ hoặc được phân phối cho các nhà đầu tư dưới hình thức lãi vốn, trừ đi bất kỳ khoản lỗ nào.