Quỹ mở đầu tư trái phiếu và những điều bạn cần biết

quy-dau-tu-trai-phieu-la-gi

Bạn muốn đầu tư trái phiếu nhưng không biết lựa chọn thế nào hoặc bắt đầu từ đâu? Hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về quỹ đầu tư trái phiếu – hình thức đầu tư an toàn và sinh lời ổn định

Quỹ mở đầu tư trái phiếu là gì?

Quỹ đầu tư trái phiếu là một quỹ mở trong đó đầu tư chủ yếu vào các loại trái phiếu (như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi ) và các khoản vay nợ khác, như chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp.

Mục tiêu chính của quỹ đầu tư trái phiếu là tạo ra thu nhập cao và đều đặn cho các nhà đầu tư.

Các quỹ đầu tư trái phiếu (như quỹ TCBF của TechcomBank) thường có yêu cầu về số vốn tối thiểu rất thấp nên dễ dàng tiếp cận được với mọi cấp độ đầu tư, là sân chơi cho các khách hàng cá nhân cũng như những doanh nghiệp lớn.

quy-dau-tu-trai-phieu-la-gi
Quỹ đầu tư trái phiếu và những điều bạn cần biết

Những điểm chính cần lưu ý về quỹ mở đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu đầu tư chủ yếu vào danh mục chứng khoán có thu nhập cố định.

Quỹ đầu tư trái phiếu cung cấp danh mục đầu tư đa dạng với mức đầu tư tối thiểu thấp.

Do mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa lãi suất thị trường và giá của trái phiếu (khi lãi suất của ngân hàng tăng cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại), nên trái phiếu dài hạn có rủi ro lãi suất lớn hơn trái phiếu ngắn hạn.

Bản chất của quỹ mở đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoáng nợ. Các nhà đầu tư cho vay bằng cách mua những trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành (gọi là chứng chỉ quỹ trái phiếu) và sẽ được doanh nghiệp này trả lãi định kỳ (hàng năm hoặc hàng tháng)

Khác với việc mua chứng khoán trái phiếu riêng lẻ, quỹ đầu tư trái phiếu không có kỳ hạn trả nợ gốc, do đó, số tiền gốc được đầu tư có thể thay đổi theo thời gian.

Đối với nhiều người, mua chứng chỉ quỹ trái phiếu là một giải pháp đầu tư hiệu quả hơn so với việc mua các trái phiếu riêng lẻ.
Nhà đầu tư khi tham gia quỹ trái phiếu sẽ góp vốn với nhau và số vốn đó được quản lý bởi những chuyên gia tài chính. Thông thường, các nhà quản lý quỹ trái phiếu sẽ tiến hành mua, bán theo các điều kiện thị trường và hiếm khi giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

trai-phieu-la-gi-ifund
Trái phiếu là gì?

Các loại trái phiếu trong quỹ mở đầu tư trái phiếu

Hầu hết các quỹ trái phiếu sẽ bao gồm một loại trái phiếu nhất định, ví dụ như trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu chính phủ, và được xác định theo khoảng thời gian đến ngày đáo hạn, chẳng hạn như ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Một số quỹ đầu tư trái phiếu chỉ bao gồm loại trái phiếu an toàn nhất như trái phiếu chính phủ.

Nhiều quỹ trái phiếu khác lựa chọn đầu tư vào loại trái phiếu rủi ro cao (Junk Bond), hay còn gọi là trái phiếu đầu cơ hoặc trái phiếu rác. Loại trái phiếu này có xu hướng mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

Tuy nhiên, các quỹ trái phiếu vẫn có sự đầu tư kết hợp nhiều loại trái phiếu khác nhau để tạo ra sự đa dạng về tài sản và lợi nhuận.

Các loại quỹ đầu tư trái phiếu bao gồm: quỹ trái phiếu chính phủ; quỹ trái phiếu chính quyền địa phương; quỹ trái phiếu doanh nghiệp; quỹ chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp; quỹ trái phiếu lợi suất cao và các quỹ trái phiếu toàn cầu.

trai-phieu-rui-ro-cao-junk-bond
Trái phiếu rủi ro cao (Junk Bond)

Lợi ích của việc tham gia quỹ mở đầu tư trái phiếu

Đa dạng hóa

Quỹ mở trái phiếu thường sở hữu nhiều loại trái phiếu riêng lẻ có kỳ hạn khác nhau, do đó làm giảm thiểu sự rủi ro nếu có bất kỳ trái phiếu nào mà đơn vị phát hành không trả được lãi hoặc vốn gốc.

Các quỹ mở trái phiếu có danh mục đầu tư đa dạng với nhiều trái phiếu thuộc các lĩnh vực khác nhau, cung cấp khả năng tiếp xúc với các trái phiếu công ty, trái phiếu cơ quan chính phủ,….

Mức đầu tư tối thiểu cho hầu hết các quỹ mở trái phiếu thấp hơn rất nhiều so với việc đầu tư trực tiếp vào từng trái phiếu riêng lẻ.

Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư với số tiền nhỏ khi tham gia quỹ mở trái phiếu

quy-trai-phieu-co-danh-muc-da-dang
quỹ mở trái phiếu có danh mục đầu tư đa dạng

Quản lý quỹ chuyên nghiệp

Các quỹ trái phiếu sẽ có đội ngũ phân tích và quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp, có chuyên môn và công nghệ để nghiên cứu mức độ tín nhiệm của các công ty phát hành trái phiếu cũng như phân tích thông tin thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Các nhà quản lý quỹ xác định loại chứng khoán nào cần mua và bán thông qua phân tích chứng khoán riêng lẻ, phân bổ ngành và đánh giá đường cong lợi suất.

Thanh khoản và tiện lợi

Quỹ mở trái phiếu cho phép nhà đầu tư giao dịch mua hoặc bán chứng chỉ quỹ của mình mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu cần thiết, việc rút vốn cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn.

Dòng thu nhập ổn định

Hầu hết các quỹ mở trái phiếu trả lợi tức đều đặn hàng tháng, mức lợi tức có thể thay đổi theo điều kiện thị trường.

Ví dụ:

Với Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom TCBF mức lợi tức kì vọng lên đến 8.0%/năm

Đặc điểm này làm cho quỹ trái phiếu trở thành một lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư mong muốn có dòng thu nhập ổn định và thường xuyên.

Nếu nhà đầu tư không muốn nhận lợi tức hàng tháng thì có thể lựa chọn để lợi tức được tái đầu tư tự động.

trai-phieu-co-thu-nhap-on-dinh
Lợi tức đều đặn hàng tháng

Tạo tiềm năng thu nhập miễn thuế

Phần lớn trái phiếu do doanh nghiệp phát hành là trái phiếu đầu tư phải chịu thuế, vẫn có một số trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương được miễn thuế.

Điều này có nghĩa là vốn và lợi nhuận có được từ những trái phiếu này thì không phải chịu thuế thông thường của nhà nước hoặc địa phương.

Tuy nhiên, lãi suất của trái phiếu miễn thuế sẽ thấp hơn so với trái phiếu chịu thuế tương đương. Các nhà đầu tư phải tính toán lợi tức sau thuế từ khoản đầu tư quỹ trái phiếu miễn thuế để so sánh với đầu tư vào quỹ trái phiếu chịu thuế.

Cân nhắc trước khi tham gia đầu tư quỹ mở trái phiếu

Trước khi tham gia Quỹ đầu tư trái phiếu, cần xem xét các mục tiêu đầu tư, rủi ro và các khoản chi phí của quỹ. Để đầu tư một cách hiệu quả, nhà đầu tư nên tham gia đầu tư từ 2 đến 5 năm.

Tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF)

Mở tài khoản iFund ngay hôm nay!