Quỹ mở cân bằng có phải là một khoản đầu tư an toàn không?

quy-mo-can-bang-co-phai-la-mot-khoan-dau-tu-an-toan-khong-ifund

Quỹ đầu tư cân bằng là một hình thức đầu tư phổ biến của quỹ mở, được đặt tên dựa trên việc sở hữu một danh mục đầu tư cân bằng. Nhiều nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư kết hợp giữa tăng trưởng ổn định và bảo toàn vốn gốc thương quan tâm đến loại quỹ này. Vậy đầu tư quỹ cân bằng có phải là một lựa chọn an toàn?

Bạn cần biết gì về quỹ mở cân bằng?

Quỹ mở đầu tư cân bằng là gì?

Quỹ đầu tư cân bằng hay Quỹ hỗn hợp cân bằng là một loại quỹ mở hỗn hợp. Loại quỹ này hoạt động dựa theo chiến lược đầu tư mở, với danh mục đầu tư cân bằng bào gồm cả chứng khoán vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) và chứng khoán nợ (trái phiếu).

Danh mục đầu tư của quỹ

Thông thường, các quỹ này phải đầu tư 60% tài sản ròng (NAV) vào chứng khoán vốn chủ sở hữu và 40% tài sản ròng vào chứng khoán nợ, không có sự chệnh lệch quá lớn giữa 2 tỷ lệ này để duy trì trạng thái cân bằng.

Mục tiêu đầu tư của quỹ

Mục tiêu đầu tư của quỹ là nhằm đạt được sự ổn định giữa tăng trưởng vốn gốc và giữ tài sản an toàn trước những rủi ro tiềm tàng thông qua cổ phiếu và trái phiếu tương ứng. Quỹ cân bằng ít bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường hơn so với các quỹ cổ phần truyền thống.

Một số loại quỹ hỗn hợp phổ biến

Các quỹ hỗn hợp đầu tư vào cả chứng khoán vốn chủ sở hữu và các loại tài sản nợ với tỷ lệ khác nhau tuỳ theo mục đích đầu tư. Các loại quỹ hỗn hợp khác nhau bao gồm quỹ hỗn hợp đầu tư thận trọng, quỹ hỗn hợp đầu tư cân bằng và quỹ hỗn hợp đầu tư tăng trưởng

Rất ít quỹ hỗn hợp đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn trái phiếu để tận dụng cơ hội của các diễn biến trên thị trường. Ngược lại, một số ít đầu tư vào chứng khoán nợ nhiều hơn để tạo ra một nguồn thu nhập an toàn hơn.

danh-muc-dau-tu-cua-quy-can-bang-ifund

Đầu tư quỹ mở cân bằng có an toàn không?

Đầu tư chứng khoán là đầu tư có rủi ro, không có khoản đầu tư nào là một khoản đầu tư an toàn và không có gì đảm bảo lợi nhuận. Các khoản đầu tư của quỹ mở cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường. Do đó, các quỹ cân bằng không hoàn toàn là an toàn.

Loại quỹ này tương đối an toàn hơn so với các quỹ cổ phiếu, nhưng sẽ có rủi ro cao hơn các quỹ trái phiếu. Quỹ cân bằng đầu tư trên cả chứng khoán vốn chủ sở hữu và chứng khoán nợ. Do đó, quỹ sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu và lãi suất từ việc đầu tư trái phiếu.

Khi lựa chọn quỹ cân bằng, hiệu suất hoạt trong lịch sử của các quỹ này là là yếu tố quan trọng cần xem xét. Ngoài ra, lợi nhuận dài hạn từ các quỹ tốt nhất là khoảng trên 8%. Tuy nhiên, không có yếu tố nào đảm bảo rằng quỹ cân bằng an toàn 100%.

Do đó, giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào, các quỹ này cũng có những đặc điểm nhất định mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Điều quan trọng cần lưu ý là các quỹ này cũng đầu tư một nửa tài sản của quỹ vào cổ phiếu. Do đó, có thể trở thành các khoản đầu tư dễ lỗ vốn.

dau-tu-quy-mo-can-bang-co-an-toan-khong-ifund

Quỹ cân bằng hoạt động như thế nào?

Quỹ cân bằng, một loại quỹ hỗn hợp, đầu tư vào cả chứng khoán vốn chủ sở hữu và chứng khoán nợ, với mục tiêu là nhắm tới việc tăng giá vốn cũng như sự ổn định của lợi nhuận thông qua một danh mục đầu tư tương đối an toàn. Người quản lý quỹ cân bằng có trách nhiệm nghiên cứu và đưa ra quyết định về tất cả các khoản đầu tư của quỹ. Những tài sản được lựa chọn bao gồm cổ phiếu và trái phiếu với tỷ lệ khác nhau và tận dụng các chu kì chuyển động của thị trường.

Công ty quản lý quỹ nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận cao thông qua các cổ phiếu và đồng thời, đảm bảo một tấm đệm an toàn trước những biến động thị trường khắc nghiệt thông qua các trái phiếu. Danh mục đầu tư của các quỹ này rất đa dạng. Có thể bao gồm cổ phiếu có vốn hoá lớn, cổ phiếu có vốn hoá nhỏ, trái phiếu chất lượng cao hoặc trái phiếu lãi suất cao,.v.v

Khi các nhà đầu tư bỏ tiền vào một quỹ cân bằng, khoản tiền này được đầu tư dựa trên các tình huống thị trường. Nếu thị trường đang phát triển mạnh, thì phần lớn tài sản được đầu tư vào chứng khoán nợ. Và nếu thị trường bị định giá thấp, thì tài sản được ưu tiên đầu tư vào cổ phiếu. Khi tiền được đầu tư, việc phân bổ tài sản sẽ thay đổi theo biến động của thị trường.

quy-mo-hoat-dong-nhu-the-nao-ifund

Quỹ mở cân bằng iFund của Techcombank có phù hợp với bạn?

Quỹ mở iFund là một quỹ cân bằng bao gồm các trái phiếu và cổ phiếu có chất lượng tốt nhất trên thị trường, được thiết kế bởi Công ty quản lý quỹ Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank. Vì sở hữu danh mục đầu tư đa dạng, đầu tư vào hằng trăm loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau nên quỹ mở iFund là một sự lựa chọn phù hợp với những nhà đầu tư đang tìm kiếm một dòng thu nhập ổn định và ít rủi ro.

Tỷ suất sinh lời của iFund ở mức cao, đạt 6-12%/năm tuỳ vào loại chứng chỉ quỹ mà bạn mua vào. iFund có các quỹ thành viên để nhà đầu tư có thể lựa chọn và xây dựng danh mục tuỳ theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Cụ thể: Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) với mức lãi suất 8%/năm, Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) với mức lãi suất 12%/nămQuỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF) với mức lãi suất 6%/năm.

Để bắt đầu đầu tư quỹ cân bằng iFund, nhà đầu tư mới cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản và mua chứng chỉ quỹ tại đây.

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn