Phân biệt chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư chứng khoán người ta vẫn thường hay nhắc đến chứng chỉ quỹ. Đây là một dạng đầu tư đang rất hot hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu như thế nào?. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về chứng chỉ quỹ nhé!

Phân biệt chứng chỉ quỹ

Phân biệt chứng chỉ quỹ – Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là một loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của quỹ đại chúng. Qũy này là quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư; nhằm mục đích sinh lời từ việc đa dạng hóa các khoản đầu tư vào chứng khoán hoặc các hình thức tài sản đầu tư khác. Mục đích của khoản đầu tư này là giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro. 

Xem thêm: Quỹ ETF là gì

Tuy nhiên, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Khi nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đại chúng; việc mua chứng chỉ quỹ nhằm đảm bảo cũng như xác nhận phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng đó.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ là bao lâu? 

Chứng chỉ quỹ là loại đầu tư không có kỳ hạn. Và khách hàng có thể bán ra bất kỳ lúc nào. Thông thường, chứng chỉ quỹ được xem là loại hình đầu tư lâu dài (trên 12 tháng). Bởi để các quỹ nghiên cứu danh mục đầu tư và để các tài sản có thể tăng trưởng bền vững thì cần có thời gian.

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ là bao nhiêu

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Nhiều người vẫn hay thắc mắc là chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có giống nhau hay không? Và hay nhầm lẫn giữa hai hình thức đầu tư này.

Về cơ bản thì CCQ và cổ phiếu đều là sản phẩm được phát hành nhằm khẳng định quyền sở hữu; quyền lợi và trách nhiệm của nhà đầu tư với sự góp vốn của mình.

Nhưng, giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể chúng ta có thể nhìn thấy sự khác nhau ở các điểm sau:

Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích phát hành

 

Là phương tiện được sử dụng để thành lập quỹ đầu tư chứng khoán

 

Huy động vốn của doanh nghiệp hay công ty trong một lĩnh vực cụ thể nào đó
Quyền quyết định của nhà đầu tư

 

Không có quyền quyết định biểu quyết hay tham gia vào quản lý quỹ

 

Có quyền quyết định, quyền biểu quyết và quản lý trong công ty
Trách nhiệm của nhà đầu tư

 

Không cần quá nhiều trách nhiệm. Nhà đầu tư chỉ cần góp vốn vào quỹ. Và công ty quản lý sẽ là người thực hiện đầu tư

 

Nhà đầu tư phải có trách nhiệm với quyền quyết định của mình. Quyết định mua, bán cổ phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư. Cho nên đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu và có tinh thần trách nhiệm cao

Phân biệt chứng chỉ quỹ và trái phiếu?

Trái phiếu như một tờ giấy nợ; để ngầm khẳng định rằng doanh nghiệp phát hành chúng đang “nợ“ các nhà đầu tư một khoản tiền bằng với số vốn bỏ ra để giao dịch trái phiếu.

Doanh nghiệp đều áp dụng mức lãi suất theo quy định của pháp luật đối với trái phiếu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán lãi cho các nhà đầu tư mỗi khi đến kỳ hạn được ghi rõ trên trái phiếu.

Cho nên, khi so sánh trái phiếu với chứng chỉ quỹ thì chúng ta có thể nhận thấy rằng trái phiếu có sự biến động giá trên thị trường rất lớn. Các giao dịch trái phiếu diễn ra cũng có tính thanh khoản cao hơn.

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Nhưng khi xét đến lợi nhuận của các nhà đầu tư khi đang nắm giữ trong tay trái phiếu; xác suất khá là may rủi bởi chúng phụ thuộc vào quyết định của họ. Nếu nhà đầu tư đưa ra quyết định sai lầm chắc chắn sẽ thua lỗ.

Còn đối với những nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ thì họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Vì mọi quyết định đầu tư đều từ công ty quản lý quỹ. Nếu lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín; và biết cách đầu tư hiệu quả, chắc chắn sẽ đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư và ngược lại.

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Việc giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư sẽ được tiến hành trực tiếp với Công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Dựa vào giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ (NAV) mà giá giao dịch mua/bán định kỳ của nhà đầu tư sẽ được phân tích. Từ đó đưa ra con số thích hợp.

Giá giao dịch là giá trị tài sản ròng (NAV) cộng phí giao dịch (nếu có).

Với từng công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu; và những quy định khác nhau. Vậy nên các nhà đầu tư có thể có những giao dịch mở cũng như mua, bán chứng chỉ quỹ khác nhau. 

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Hướng dẫn giao dịch mua Chứng chỉ quỹ

Nhìn chung giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

Bước 1: Đầu tiên NĐT cần thực hiện việc đăng ký mở tài khoản giao dịch Chứng chỉ Quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn đã lựa chọn tin tưởng đầu tư.

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên phiếu Đăng ký Mua. Sau đó gửi cho Đại lý phân phối (hoặc đặt lệnh mua online).

Bước 3: Thanh toán tiền mua Chứng chỉ Quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.

Bước 4: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch và hoàn thành thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ; nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả giao dịch mua Chứng chỉ quỹ từ công ty.

Hướng dẫn giao dịch mua CCQ

Hướng dẫn giao dịch bán Chứng chỉ quỹ

Bước 1: Điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán; gửi cho Đại lý phân phối (hoặc Đặt lệnh bán online)

Bước 2: Nhận Thông báo kết quả giao dịch

Bước 3: Nhận chuyển khoản tiền bán Chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của nhà đầu tư theo các thông tin đã được đăng ký trước đó.

Hướng dẫn giao dịch bán CCQ

Chứng chỉ quỹ Techcombank – iFund

Vậy nên đầu tư chứng chỉ quỹ ở đâu hiệu quả? Câu trả lời là Quỹ đầu tư Techcombank.

Chứng chỉ quỹ Techcombank là một quỹ đầu tư trái phiếu TCMF; các nhà đầu tư sẽ có cơ hội song hành cùng Techcombank Group để đầu tư trái phiếu; chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt để đem về nguồn thu nhập ổn định dài lâu.

Các sản phẩm đầu tư của Techcombank Ifund bao gồm:

  • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 8%/năm trở lên
  • Chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 21%/năm
  • Chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom – lãi suất kỳ vọng từ 6%/năm

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ Techcombank nhà đầu tư sẽ nhận thấy các ưu điểm sau đây:

  • Tập trung vào các mã cổ phiếu và trái phiếu có tiềm năng và tăng trưởng tốt trên thị trường
  • Có đội ngũ chuyên gia tài chính chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm
  • Chứng chỉ quỹ linh hoạt có thể chuyển nhượng, mua bán
  • Nguồn vốn ban đầu tham gia thấp chỉ từ 1 triệu đồng
  • Đảm bảo sự uy tín và minh bạch, mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.
Chứng chỉ quỹ Techcombank

Lời kết phân biệt chứng chỉ quỹ

Như vậy, trong bài viết trên mình đã giải đáp câu hỏi chứng chỉ quỹ là gì và phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu như thế nào. Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này. Hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn nhà đầu tư uy tín để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan