Những điều về tài chính cá nhân mà Millennials quan tâm

ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-millennials-iFund

Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp giúp thế hệ Millennials duy trì được sự cân bằng giữa công việc và theo đuổi sở thích cá nhân, mang lại một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn.

1. Có đủ chi phí sinh hoạt

Ở thế hệ Millennials (hay thế hệ gen Y) có sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt và ngày càng tăng, điều này có nghĩa là bạn lựa chọn bắt đầu với mức thu nhập hộ gia đình (*) thấp. Vì vậy, ưu tiên phổ biến nhất trong kế hoạch tài chính cá nhân của gen Y là có đủ tiền cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Đối mặt với thị trường việc làm trì trệ, nhiều người thuộc thế hệ Millennials đã tạm hoãn việc đi làm để theo đuổi một trình độ giáo dục cao hơn và bổ sung thêm bằng cấp; một số khác thì làm việc bán thời gian; một số khác nữa thì tìm kiếm được công việc toàn thời gian nhưng với mức lương khá thấp cho người mới.

Do đó, hầu hết gen Y quan tâm đến hiện tại hơn là lập kế hoạch cho tương lai và đang cân đong đo đếm ngân sách sao cho phù hợp với các mục tiêu tài chính thường ngày trong cuộc sống.

(*) Thu nhập hộ gia đình là tổng thu nhập của tất cả các thành viên trong một hộ gia đình từ 15 tuổi trở lên

du-chi-phi-sinh-hoat-millennials-ifund
Millennials cân nhắc chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày

2. Millennials trở nên độc lập về tài chính

Điều này không hề dễ dàng đối với nhiều bạn gen Y khi kiếm được đồng nào thì tiêu đồng nấy, khi tiền lương của bạn chỉ đủ tiêu sài dè sẻn cho đến cuối tháng.

Để trở nên độc lập về tài chính cần dựa vào thu nhập hơn là dựa vào tiết kiệm. Mặc dù việc tiêu xài phung phí không được khuyến khích nhưng nó sẽ không tạo ra thêm tài sản cho bạn. Tích lũy của cải đòi hỏi tư duy rộng và dài hạn.

Cần bớt tập trung vào việc tiết kiệm và đặt nhiều sự quan tâm hơn vào việc mở rộng khả năng kiếm tiền – chẳng hạn như thông qua học tập hoặc kinh nghiệm làm việc – để tăng giá trị của bản thân và mở rộng phạm vi thu nhập.

3. Thoát khỏi nợ nần

Cân bằng giữa các khoản vay và các khoản đầu tư

Việc chi trả cho các khoản nợ ngày càng trở nên khó khăn đối với nhiều người, nhất là khi họ đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp hay lương thấp. Việc ưu tiên trả nợ càng sớm càng tốt là điều hiển nhiên, nhưng đó có thể không phải là cách tốt nhất khi bạn cũng cần tiền để trang trải cuộc sống.

Một trong những cách để giải quyết vấn đề là tận dụng những khoản tiền bạn có: gia hạn thời gian trả nợ để giảm các khoản thanh toán hàng tháng và thêm vốn để bắt đầu xây dựng kế hoạch đầu tư.

Ở độ tuổi bây giờ của hầu hết thế hệ Millennials, đang là thời điểm có lợi nhất để thêm đầu tư chứng khoán vào kế hoạch tài chính cá nhân.

Millennials có nhiều thập kỉ để khoản đầu tư sinh lãi kép phát triển và kiếm một khoản tiền để nghỉ hưu. Đây cũng là thời điểm tốt để chấp nhận rủi ro vì nếu khoản đầu tư không thành công, danh mục đầu tư của bạn có thời gian để phục hồi sau khi thua lỗ.

can-bang-giua-cac-khoan-vay-va-cac-khoan-dau-tu-ifund
Cân bằng giữa các khoản vay và các khoản đầu tư

Lịch sử tín dụng và điểm tín dụng cá nhân

Trên thực tế, một số khoản vay trả góp có thể hữu ích với kế hoạch tài chính trong tương lai của thế hệ Millennials. Miễn là bạn thanh toán đúng hạn, và thường xuyên, chúng sẽ giúp bạn thiết lập lịch sử tín dụng tốt.

Bạn cần có lịch sử và điểm tín dụng tốt để sử dụng trong nhiều trường hợp chẳng hạn như làm hợp đồng thuê nhà với khoản vay ngân hàng (thường nhận được mức lãi suất ưu đãi nhất có thể).

Ví dụ:

Khi muốn mua một chiếc xe hơi, bạn có thể trả toàn bộ số tiền tiết kiệm khó kiếm được của mình để mua ngay chiếc xe, hoặc có thể mua trả góp với lãi suất thấp và trả dần theo từng đợt nhỏ, thường xuyên. Bằng cách này, bạn vừa có thể sử dụng chiếc xe của mình mà vẫn còn đủ tiền để đầu tư vào việc khác.

Ngoài ra, việc thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng hàng tháng đúng hạn cũng rất quan trọng để xây dựng xếp hạng tín dụng của bạn. Cố gắng thanh toán đầy đủ hóa đơn vào cuối mỗi tháng để tránh làm tăng thêm bất kì khoản thu phí lãi suất nào.

millennials-xay-lich-su-tin-dung-tot-ifund
Lịch sử tín dụng tốt đem lại nhiều lợi ích

4. Millennials cần tích luỹ tài chính cho những mục tiêu lớn

Tiết kiệm tiền để mua những thứ có giá trị lớn, như mua nhà, là mục tiêu của rất nhiều người thuộc thế hệ millennials. Hiện nay, nhiều tổ chức đang thắt chặt điều kiện để cho vay hơn đối với các loại hình tài chính chính, đặc biệt là các khoản thế chấp. Do đó, thế hệ millennials cần có khả năng trả trước một khoản đáng kể nếu muốn mua nhà.

Trong quá khứ, việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng sẽ nhận được một mức lãi suất khá cao mà theo thời gian được chuyển thành một khoản lợi nhuận đánh kể cho bạn. Ngày nay, ngân hàng có thể là một nơi an toàn để cất giữ tiền mặt, nhưng có thể không phải là cách khôn ngoan nhất nếu bạn muốn gia tăng tài sản và hưởng lãi suất cao hơn.

Giữ một khoản tiền tiết kiệm nhỏ trong ngân hàng là điều cần thiết nhưng phần lớn số tiền tiết kiệm nên sử dụng cho việc đem lại nguồn thu nhập ổn đinh và lãi suất cao hơn.

millennials-can-tiet-kiem-cho-nhung-muc-tieu-lon-ifund
Cần tiết kiệm cho những mục tiêu lớn

5. Lập kế hoạch cho tương lai

Millennials thường không muốn bắt đầu sự nghiệp ở một công ty lớn, sau đó cố gắng ra làm riêng và tận hưởng cuộc sống. Thay vào đó là muốn theo đuổi đam mê ngay sau khi tốt nghiệp, đó có thể là tìm kiếm một công việc yêu thích hay làm việc cho công ty start-up đầy triển vọng hoặc tự mở công ty kinh doanh.

Phần lớn những người thuộc thế hệ Millennials muốn có một sự cân bằng giữa công việc và tận hưởng cuộc sống khi còn trẻ để có thời gian đi du lịch hoặc theo đuổi sở thích riêng. Thậm chí nhiều người không lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu vì niềm đam mê với công việc yêu thích và mong muốn một sự nghiệp trọn đời.

Millennials nên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Ngay cả khi đã dự định làm việc trong suốt cuộc đời của mình thì bạn vẫn nên tiết kiệm để nghỉ hưu. Bạn cũng cần một giải pháp an toàn trong trường hợp không thể làm việc mãi mãi vì bệnh tật hay tai nạn bất ngờ hoặc bạn bị cho thôi việc và không thể tìm được việc khác.

Khoản tiền tiết kiệm hưu trí mang lại cho bạn một sự đảm bảo phòng khi bạn thay đổi ý định.

millennials-nen-tiet-kiem-cho-viec-nghi-huu-ifund
Tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Millennials cần xây dựng kế hoạch tài chính, đầu tư và tích luỹ

“Hãy để tiền làm việc cho bạn” là một phương châm sáng suốt cho dù kế hoạch tương lai của bạn là gì đi nữa. Nếu bạn còn trẻ và không có nhiều vốn để đầu tư chứng khoán riêng lẻ thì tham gia các quỹ mở đầu tư là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Hầu hết các quỹ mở đầu tư yêu cầu số vốn tối thiểu ban đầu khá thấp và có các chuyên gia quản lý quỹ giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư đa dạng.

Ví dụ:

Khi bạn đầu tư 10 triệu VNĐ mỗi tháng vào quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) thì sau 5 năm bạn sẽ thu được 744 triệu VNĐ, với mức lãi suất 8%/năm

dau-tu-vao-quy-trai-phieu-techcom-iFund
Đầu tư và tích luỹ với quỹ trái phiếu Techcom (TCBF)

Tìm hiểu thêm về quỹ trái phiếu TCBF tại đây

Mở tài khoản trực tuyến tại website https://iwp.tcbs.com.vn/ hoặc app TCInvest để bắt đầu đầu tư ngay hôm nay