Nên mua trái phiếu riêng lẻ hay tham gia quỹ đầu tư trái phiếu?

lua-chon-trai-phieu-hay-quy-dau-tu-trai-phieu-iFund

Đầu tư quỹ trái phiếu hay sở hữu trái phiếu riêng lẻ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào mục tiêu, khoảng thời gian đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của chính bạn.

Đầu tư trái phiếu riêng lẻ

Trái phiếu thường thanh toán lãi suất nửa năm một lần và có giá trị gốc cố định – còn gọi là mệnh giá – được hoàn trả khi đáo hạn.

Mặc dù mệnh giá không thay đổi nhưng giá của một trái phiếu nhất định có thể dao động trên thị trường tùy thuộc vào sự tăng hoặc giảm của lãi suất. Khi lãi suất của ngân hàng tăng cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại.

Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, giá trị của trái phiếu sẽ được gộp chung với mệnh giá của nó. Giữ một trái phiếu đến ngày đáo hạn sẽ đi kèm với “chi phí cơ hội”: Nếu lãi suất thị trường tăng trong khi bạn đang giữ trái phiếu, bạn có thể bỏ lỡ các lợi tức cao hơn đến từ các trái phiếu mới hơn trên thị trường.

“Chi phí cơ hội” là thuật ngữ dùng để chỉ sự lựa chọn tốt nhất bị bỏ lỡ. Bất kì quyết định nào bao gồm trong số nhiều sự lựa chọn đều đi kèm với chi phí cơ hội

dau-tu-trai-phieu-rieng-le-iFund
Đầu tư trái phiếu riêng lẻ

Những lợi ích chính của việc sở hữu trái phiếu riêng lẻ

Nguồn thu nhập tương đối ổn định cho việc lập kế hoạch tài chính

Trái phiếu mang lại cho nhà đầu tư một khoản thu nhập lãi khá ổn định và đều đặn, không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường.

Nếu nhà đầu tư có các khoản chi tiêu định kỳ, chẳng hạn như chi trả học phí, mua xe,….thì việc có một nguồn thu nhập ổn định là lợi thế rất tốt cho nhà đầu tư.

Dự đoán được giá trị khi đáo hạn

Giả sử như giá trị của trái phiếu giảm trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư vẫn sẽ được hoàn lại vốn đầu tư mua trái phiếu ban đầu khi đáo hạn, trừ trường hợp vỡ nợ.

Biết được điều này có thể giúp nhà đầu tư bỏ qua những biến động về giá có thể xảy ra đối với trái phiếu nếu có kế hoạch giữ nó đến ngày đáo hạn.

Cơ sở chi phí

Với trái phiếu, giá tiền phải trả để mua trái phiếu và bất kỳ khoản phí bảo hiểm hoặc chiết khấu nào cho trái phiếu, sẽ tạo thành cơ sở chi phí (giá trị ban đầu của một tài sản nhằm mục đích tính thuế, thường là giá mua) cho nhà đầu tư. Tính năng này rất hữu ích cho các mục đích lập kế hoạch thuế.

thu-nhap-trai-phieu-tuong-doi-on-dinh-ifund
Nguồn thu nhập tương đối ổn định

Nhược điểm của việc sở hữu trái phiếu riêng lẻ

Cần một lượng trái phiếu đáng kể để có được danh mục đầu tư đa dạng

Có nhiều loại tài sản trong thị trường chứng khoán có thu nhập cố định và việc đa dạng hóa danh mục khó có thể đạt được nếu chỉ sở hữu mỗi trái phiếu. Cùng với sự đa dạng hóa các loại tài sản đầu tư, sự đa dạng hóa giữa các tổ chức phát hành cũng rất quan trọng.

Số vốn mà nhà đầu tư cần phải bỏ ra để đạt được danh mục đầu tư đa dạng có thể là chi phí khá cao đối với nhiều nhà đầu tư.

Định giá thường kém hấp dẫn hơn so với định giá mà các nhà đầu tư tổ chức nhận được

Các nhà đầu tư tổ chức — những tổ chức mua bán số lượng lớn chứng khoán cùng một lúc — thường nhận được giá tốt hơn so với các nhà đầu tư cá nhân. Cần cân nhắc mức giá mà bạn phải trả khi mua trái phiếu riêng lẻ.

Tốn nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và quản lý các trái phiếu riêng lẻ cũng như lên chiến lược đầu tư

Trên thị trường trái phiếu có hàng ngàn trái phiếu đến từ hàng ngàn công ty phát hành khác nhau được niêm yết và giao dịch. Chỉ tìm hiểu về công ty phát hành để biết được mức độ tín nhiệm thì không đủ để đưa ra quyết định đầu tư, hầu hết các công ty phát hành đều có nhiều trái phiếu đang lưu hành, mỗi trái phiếu có những đặc điểm riêng.

Đó là một quá trình nghiên cứu toàn diện để đảm bảo rằng bạn đang nắm giữ những trái phiếu phù hợp với mình. Sau khi lựa chọn đầu tư vào một danh mục trái phiếu, việc quản lý các tài sản đang sở hữu vẫn có thể tiêu tốn nhiều thời gian.

can-nhieu-thoi-gian-de-nghien-cuu-trai-phieu-ifund
Tốn nhiều thời gian để nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư

Đầu tư quỹ mở trái phiếu

Các quỹ mở đầu tư trái phiếu thường nắm giữ một số lượng lớn trái phiếu với nhiều thời điểm đáo hạn, phiếu lãi suất và xếp hạng tín dụng khác nhau.

Không giống như đầu tư trái phiếu riêng lẻ chỉ thanh toán lãi suất nửa năm một lần, quỹ mở trái phiếu trả lãi suất hàng tháng cho nhà đầu tư hoặc tái đầu tư tự động vào quỹ để thu được lãi suất kép.

Một điểm khác biệt nữa là với quỹ đầu tư trái phiếu, không có gì đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn gốc của mình tại một thời điểm cụ thể, đặc biệt là khi lãi suất thị trường tăng.

Khi tham gia đầu tư quỹ trái phiếu, nhà đầu tư góp vốn để sỡ hữu chứng chỉ quỹ.

dau-tu-quy-mo-trai-phieu-ifund
Đầu tư quỹ mở trái phiếu bằng cách mua chứng chỉ quỹ

Những lợi ích chính của việc sở hữu chứng chỉ quỹ trái phiếu

Danh mục đầu tư đa dạng

Quỹ mở trái phiếu giúp nhà nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ với số vốn đầu tư ban đầu thấp

Nhà đầu tư có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại trái phiếu trong rổ trái phiếu của quỹ.

Định giá tốt hơn đầu tư riêng lẻ

Các quỹ trái phiếu thường nhận được định giá trái phiếu riêng lẻ tốt hơn so với các nhà đầu tư cá nhân.

Quản lý chuyên nghiệp

Một phân khúc mang tính rủi ro cao hơn của thị trường chứnng khoán có thu nhập cố định, như trái phiếu lợi suất cao (hay trái phiếu rác), khoản vay ngân hàng hoặc chứng khoán ưu đãi, có nhiều điểm cần phải lưu ý. Để đầu tư các loại chứng khoán này, nhà đầu tư phải có kiến thức tốt về xu hướng tài chính và phân tích tín dụng để điều hướng thành công.

Khi tham gia quỹ trái phiếu, việc quản lý vốn và giao dịch sẽ trở nên tích cực và chuyên nghiệp hơn nhờ các chuyên gia, những người có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành để quyết định giao dịch trái phiếu khi lãi suất tăng hoặc giảm, có khả năng tăng lợi nhuận và thu nhập cho nhà đầu tư.

quan-ly-quy-chuyen-nghiep-ifund
Quản lý quỹ mở trái phiếu chuyên nghiệp

Nhược điểm của việc đầu tư quỹ trái phiếu

Phí quản lý

Đối với các quỹ đầu tư thì thường phải tốn một khoản gọi là phí quản lý. Mỗi quỹ trái phiếu có mức phí quản lý khác nhau, nếu phí quản lý quá cao sẽ dẫn đến lợi nhuận thu được thấp hơn.

Ngược lại, khi mua trái phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư thường phải trả một khoản hoa hồng và cho đến khi trái phiếu đáo hạn sẽ không có thêm khoản phí nào khác.

Giá trị tài sản ròng (NAV) sẽ biến động theo thị trường

Do mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa lãi suất thị trường và trái phiếu nên khi lãi suất tăng hoặc giảm, thì NAV của một quỹ trái phiếu cũng sẽ giảm hoặc tăng tương ứng.

Không thể chắc chắn về giá trị tài sản ròng của Quỹ ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Điều này làm cho việc đầu tư quỹ trái phiếu kém hấp dẫn hơn so với mua trái phiếu riêng lẻ khi nhà đầu tư cần lập kế hoạch cho các khoản chi tiêu trong tương lai.

Cơ sở chi phí khác nhau

Quỹ trái phiếu tập hợp vốn của nhiều nhà đầu tư để mua trái phiếu trong danh mục đầu tư. Với quỹ gộp, cơ sở chi phí của bạn cho các mục đích thuế sẽ không đơn giản như khi bạn mua một trái phiếu riêng lẻ và giữ nó đến ngày đáo hạn.

Ngoài ra, bạn không có quyền kiểm soát việc mua và bán trái phiếu riêng lẻ trong quỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ lãi vốn vào cuối kì.

ton-mot-khoan-phi-quan-ly
Mỗi quỹ đầu tư sẽ có một khoản phí quản lý khác nhau

Lựa chọn đầu tư của bạn

Không có câu trả lời chính xác cho việc lựa chọn giữa trái phiếu riêng lẻ hay quỹ trái phiếu cho tất cả mọi người. Quyết định đưa ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số vốn đầu tư, sự cần thiết hay không khi có một công ty quản lý chuyên nghiệp và nhu cầu về lãi suất của nhà đầu tư.

Việc đầu tư trái phiếu riêng lẻ thường đòi hỏi phải có kiến thức nhất định và tốn nhiều thời gian. Đối với quỹ trái phiếu, lựa chọn quỹ trái phiếu phù hợp sẽ giúp việc đầu tư dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể tham khảo quỹ mở đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) của iFund.

TCBF có thể giúp nhà đầu tư đơn giản hóa quy trình và cho phép tiếp cận với các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt dựa trên mục đích đầu tư của khách hàng. Mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến và cực nhanh chóng qua website https://iwp.tcbs.com.vn/ hoặc App TCInvest