NAV là gì trong chứng khoán?

Chọn tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn phải chấp nhận bước vào một thị trường đầy biến động. Bạn quan sát, theo dõi hàng ngày nhưng đôi lúc vẫn bị “thua trận”. Những lúc như thế này, việc áp dụng các chỉ số tài chính để đo lường là hết sức cần thiết. Qua đó, bạn sẽ đánh giá được giá trị tài sản cổ phiếu và trái phiếu. Trong các thuật ngữ, công thức, các chỉ số quan trọng thì chúng ta không thể bỏ qua chỉ số NAV. Vậy NAV là gì trong chứng khoán. Chỉ số này có ý nghĩa gì trong việc đánh giá, xây dựng chiến lược phù hợp. Chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết này của iFund để hiểu hơn về thuật ngữ này nhé!

NAV là gì trong chứng khoán?

NAV là gì trong chứng khoán?

NAV trong chứng khoán còn được gọi là giá trị tài sản thuần. Bao gồm: vốn điều lệ, vốn được tạo ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp, vốn thu được từ việc phát hành cổ phiếu. NAV là viết tắt của cụm từ Net Asset Value. NAV được dùng để đánh giá giá trị tài sản của một doanh nghiệp có tương xứng với thông tin và định giá hiện tại hay không. NAV là chỉ số đại diện cho giá trị thị trường của mỗi cổ phần công ty.

Xem thêm: Nên mua chứng chỉ quỹ trái phiếu vào thời điểm nào?

3 thành phần của NAV chính là:

  • Vốn điều lệ.
  • Vốn phát hành cổ phiếu.
  • Vốn từ lợi nhuận của doanh nghiệp.
Khái niệm về NAV

Công thức tính NAV là gì trong chứng khoán

Không thể phủ nhận rằng chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn cổ phiếu và chứng khoán, NAV đã giúp người chơi đánh giá được cơ hội, rủi ro. Để có nhận định phù hợp, chúng ta cần xác định giá trị chỉ số NAV chính xác theo công thức. Vậy công thức chính xác để tính NAV trong chứng khoán như sau:

Giá trị tài sản thuần = (Tổng tài sản – tổng nợ phải trả)/ Tổng cổ phiếu đang lưu hành

Để đánh giá chính xác nhất, nhà đầu tư sẽ lựa chọn chỉ số NAV cho cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ theo từng loại hình đầu tư. Trong đó: Tổng tài sản sẽ được tính bằng tổng giá trị cổ phiếu theo thị giá và tiền mặt.

Công thức tính NAV

Ý nghĩa của NAV là gì trong chứng khoán

Qua khái niệm về chỉ số NAV trong chứng khoán, chắc hẳn nhà đầu tư cũng thấy được tầm quan trọng của chỉ số này rồi phải không ạ? Chỉ số NAV sẽ là cần thiết để đánh giá và lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp. Sau đây iFund sẽ mách bạn một số ý nghĩa của NAV nhé!

Ý nghĩa của NAV

  • Chỉ số NAV rất cần thiết giúp người chơi chứng khoán đánh giá được hiệu quả hoạt đồng đầu tư của quỹ có đang tăng trưởng hay không. Sau đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không. 
  • Trong trường hợp giá trị của NAV cao hơn mệnh giá của cổ phiếu công ty phát hành cho thấy công ty đã có vốn tích lũy phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phiếu của công ty đó. Bởi vì vốn này được lấy chủ yếu từ nguồn lợi nhuận tạo ra của công ty. 
Ý nghĩa của NAV

Ảnh hưởng của chỉ số NAV tới sự lựa chọn quỹ đầu tư

  • Nếu doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận cao nhưng chỉ số NAV không đổi. Lúc này nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn mua cổ phiếu của công ty bởi nó có thể đem về cho bạn mức lợi nhuận lớn và trong thời gian ngắn.
  • Nếu như vẫn giữ nguyên chỉ số NAV, doanh nghiệp làm ăn đang bị thua lỗ, số tiền vay nợ cao hơn rất nhiều so với giá trị của NAV. Khi đầu tư vào những công ty này thì rủi ro mà bạn có thể gặp phải là vô cùng lớn. Vì vậy, lúc này bạn nên xem xét lại về quyết định đầu tư của mình. 
Ảnh hưởng của chỉ số NAV tới sự lựa chọn quỹ đầu tư

Sự khác biệt của chỉ số NAV với cổ phiếu

Mặc dù giữa chỉ số NAV và giá cổ phiếu có những điểm giống nhau. Thế nhưng trên cơ bản chúng vẫn là khác nhau. 

  • NAV là giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp. Còn giá cổ phiếu được hiểu là mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn ra để giao dịch. Giá cổ phiếu cũng có thể bị thao túng từ thị trường.
  • Tùy vào yếu tố cung cầu hoặc xu hướng thị trường mà giá cổ phiếu có thể tăng giảm bởi người mua và bán. Đồng thời, so với chỉ số NAV, giá cổ phiếu có thể thấp hoặc cao hơn. Sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu và NAV sẽ cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đang đánh giá chính xác về giá trị của doanh nghiệp hay không.
  • Chỉ số NAV sẽ được chốt theo ngày. Và điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của doanh nghiệp. Ngược lại, tùy vào người bán và người mua quyết định giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm.
Sự khác biệt giữa NAV và cổ phiếu

Kết luận

Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết bài rất hữu ích dành cho bạn. Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng lớn. Chính vì vậy hiểu được NAV là gì trong chứng khoán sẽ giúp bạn đánh giá được cổ phiếu và các chứng chỉ quỹ. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt thông qua quá trình tìm hiểu về NAV.

Bài viết liên quan

2/5 - (1 bình chọn)