Kinh nghiệm mà bạn cần biết khi đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở là một sản phẩm đầu tư tài chính đang dần trở nên được ưa chuộng. Vì nó có ưu điểm đơn giản và ít rủi ro hơn so với việc đầu tư chứng khoán trực tiếp. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở mà bạn cần biết để có thể xây dựng một chiến lược đầu tư đem lại hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm khi đầu tư quỹ mở

Quỹ mở đầu tư là gì?

Quỹ mở là một kênh đầu tư tài chính gom tiền từ các nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư chung để mua các chứng khoán. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu và nhiều tài sản khác. Quỹ mở có các nhà quản lý chuyên nghiệp đảm nhiệm vai trò xây dựng và quản lý danh mục đầu tư quỹ.

Xem thêm bài viết: Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ mở sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng. Qua đây giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nhiều loại tài sản dễ dàng hơn so với tự đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Chính vì vậy, quỹ mở phù hợp với nhiều cấp độ đầu tư từ những người mới chơi chứng khoán. Hay những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm.

Quỹ mở đầu tư là gì?

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở – Lựa chọn loại quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn

Để dễ dàng hơn cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Quỹ mở cũng được chia thành nhiều loại. Một số quỹ mở chỉ tập trung đầu tư vào một loại tài sản duy nhất. Chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu, trong khi những quỹ mở khác có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Dưới đây là các loại quỹ mở chính:

Quỹ mở đầu tư cổ phiếu (vốn chủ sở hữu)

Thường mang rủi ro lớn nhất cùng với lợi nhuận tiềm năng cao nhất. Sự biến động của thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các quỹ mở cổ phiếu.

Qũy mở cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu cũng bao gồm nhiều sự lựa chọn khác nhau. Chẳng hạn như quỹ tăng trưởng hay quỹ thu nhập. Mỗi quỹ đầu tư tài chính này đều cố gắng duy trì một danh mục cổ phiếu với những đặc điểm riêng nhất định.

Quỹ mở đầu tư trái phiếu

Từ kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư trước, có thể thấy rằng quỹ mở trái phiếu thông thường sẽ ít rủi ro hơn so với quỹ đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, trái phiếu cũng có nhiều loại trái phiếu khác nhau. Mỗi loại có tiềm năng lợi nhuận và mức độ rủi ro riêng. Do đó, nhà đầu tư nên nghiên cứu từng quỹ mở trái phiếu riêng lẻ để xác định mức độ rủi ro có thể xảy ra. Hoặc nhờ tư vấn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở đầu tư cân bằng

Đây là một sản phẩm tài chính đầu tư kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại chứng khoán khác. Quỹ đầu tư cân bằng (còn được gọi là quỹ phân bổ tài sản hoặc quỹ hỗn hợp) cũng có thể đầu tư vào một nhóm các quỹ khác.

Vì là đầu tư kết hợp nên các khoản đầu tư trong quỹ có thể bù đắp lợi nhuận và rủi ro cho nhau. Do đó, quỹ mở cân bằng phù hợp với những nhà đầu tư mới và cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm.

Quỹ mở đầu tư cân bằng

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở – Kinh nghiệm kiếm thu nhập từ việc đầu tư quỹ mở

Khi đầu tư vào một quỹ mở, khoản đầu tư của bạn có thể mang về lợi nhuận theo ba cách:

Chi trả cổ tức

Khi quỹ mở nhận được các khoản thanh toán dưới dạng cổ tức hoặc lãi suất từ các chứng khoán trong danh mục đầu tư thì quỹ sẽ phân phối lượng thu nhập tương ứng đến các nhà đầu tư của mình. Khi nhà đầu tư nhận được các khoản thanh toán này, có thể chọn chuyển thành tiền vào tài khoản ngân hàng của mình hoặc tái đầu tư chúng vào quỹ mở để phát huy ưu thế của sinh lời kép.

Chi trả cổ tức

Lãi vốn

Khi quỹ mở bán một chứng khoán đã tăng giá, khoảng chênh lệch được gọi là lãi vốn. Ngược lại, khi quỹ bán một chứng khoán với giá thấp hơn giá mua thì đây là một khoản lỗ vốn. Hầu hết các quỹ mở đều phân phối các khoản lãi vốn này cho các nhà đầu tư của quỹ.

Lãi vốn

Giá trị tài sản ròng (NAV)

Các giao dịch chứng chỉ quỹ mở được thực hiện sau khi thị trường đóng cửa, khi tổng giá trị tài chính của các tài sản trong quỹ được định giá. Giá của mỗi chứng chỉ quỹ mở được gọi là giá trị tài sản ròng của nó (NAV).

Khi NAV của quỹ tăng lên, giá mua mỗi chứng chỉ quỹ cũng vậy. Điều này tương tự như khi giá cổ phiếu tăng, bạn không nhận được các khoản lợi nhuận ngay lập tức. Nhưng giá trị khoản đầu tư sẽ tăng lên và nhà đầu tư sẽ kiếm được tiền nếu quyết định bán.

Giá trị tài sản ròng

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở – Đầu tư quỹ mở có rủi ro không?

Tất cả các sản phẩm đầu tư tài chính đều mang một số rủi ro nhất định và nhà đầu tư có thể mất tiền khi đầu tư vào một quỹ mở. Tuy nhiên, ưu điểm của quỹ mở là có danh mục đầu tư đa dạng. Nghĩa là bằng cách đầu tư vào quỹ mở, bạn sẽ phân tán rủi ro vào nhiều công ty hoặc lĩnh vực.

Mặt khác, đầu tư trực tiếp vào chứng khoán riêng lẻ thường có thể mang lại rủi ro cao hơn so với đầu tư quỹ mở.

Rủi ro khi đầu tư

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở iFund của Techcombank ít rủi ro hơn 

Nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đầu tư thận trọng, ít rủi ro. Thế nhưng vẫn có khả năng đem lại lợi nhuận ổn định. Quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS) là sự lựa chọn đáng xem xét.

  • Ngoài việc sở hữu danh mục đầu tư đa dạng với hằng trăm loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau. iFund còn tập trung chủ yếu vào các chứng khoán có chất lượng tốt nhất. Được phát hành bởi các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Là đối tác tin cậy của Techcombank. Nhờ đó có độ tin cậy và an toàn khá cao.
  • Nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia iFund chỉ với số vốn từ 10.000 đồng. Nó dễ dàng hơn cho những người mới tìm hiểu về đầu tư tài chính.
  • Giao dịch chứng chỉ quỹ iFund hoàn toàn trực tuyến. Bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán TCBS để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp và tiến hành đặt lệnh mua. Hướng dẫn nhà đầu tư mở tài khoản tại đây.
Kinh nghiệm mà bạn cần biết khi đầu tư vào quỹ mở

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở Techcombank

iFund Techcombank là một dạng quỹ đầu tư mở được nhiều người quan tâm. Việc đầu tư vào đây sẽ giúp nhà đầu tư nhận biết được các ưu, nhược điểm của quỹ để dễ dàng hơn khi giao dịch. Cụ thể, đầu tư vào quỹ mở iFund của Techcombank sẽ có một số ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm của quỹ mở Techcombank

  • Đăng ký tài khoản đầu tư quỹ hoàn toàn trực tuyến
  • Giao dịch quỹ đầu tư online
  • Giao dịch quỹ đầu tư hàng ngày
  • Quản lý tài sản quỹ online
  • Mua nhiều sản phẩm tài chính trên cùng một ứng dụng
  • Không phải mất công nạp – rút tiền về tài khoản ngân hàng
Ưu điểm của quỹ mở

Nhược điểm của quỹ mở Techcombank

Màn hình giao dịch của quỹ mở đầu tư Techcombank chứa khá nhiều nội dung không cần thiết. Điều này làm hiệu suất của hệ thống giảm đáng kể.

Nhược điểm của quỹ mở

Kết luận về kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn các kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở. Hy vọng qua các thông tin này, bạn sẽ có được các bí quyết đầu tư hiệu quả. Hơn nữa, quỹ mở TCBS hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả cao về cả chất lượng và dịch vụ. Chúc bạn giao dịch thành công! 

Bài viết liên quan