Hướng dẫn chọn quỹ mở tốt nhất cho người mới

huong-dan-chon-quy-mo-tot-nhat-cho-nguoi-moi

Nếu bạn muốn chọn quỹ mở tốt nhất, thì có một số điều đơn giản cần biết. Sau khi xác định mục tiêu đầu tư (tăng trưởng, thu nhập hoặc cả hai) và khả năng chấp nhận rủi ro, bạn đã sẵn sàng bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư. Hai điểm mạnh lớn nhất của quỹ mở là tính dễ tiếp cận và tính đơn giản.

1. Các tiêu chí để lựa chọn quỹ mở tốt nhất

1.1 Sử dụng một công cụ sàng lọc quỹ tốt

Trước khi bắt đầu lựa chọn các quỹ mở tốt nhất, bạn sẽ cần một công cụ tốt để giúp bạn thực hiện việc tìm kiếm của mình. Có một số trang web nghiên cứu quỹ mở khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm các quỹ tốt nhất. Bạn có thể xác định và chọn tất cả các tiêu chí lựa chọn quỹ mở thông thường với Công cụ sàng lọc quỹ cơ bản

1.2. Sử dụng điểm chuẩn thích hợp để đo hiệu suất

Để chọn quỹ mở tốt nhất, bạn sẽ cần biết cách đánh giá hiệu suất. So sánh lợi nhuận lịch sử của mỗi quỹ với một tiêu chuẩn thích hợp, chẳng hạn như mức trung bình của các quỹ trong cùng một danh mục hoặc một chỉ số. Ví dụ: hiệu suất của hầu hết các quỹ mở cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ được so sánh với Chỉ số S&P 500.

Hãy nhớ rằng quỹ mở được sử dụng tốt nhất để đầu tư dài hạn: hơn ba năm. Đặt trọng số nặng nhất trong tiêu chí lựa chọn của bạn trên lợi nhuận năm năm. Ngoài ra, hãy nhìn vào lợi nhuận 10 năm nếu quỹ đã tồn tại lâu. Nếu quỹ vượt trội so với tiêu chuẩn cho lợi tức năm năm, hãy giữ nó trên danh sách của bạn. Nếu không, hãy xóa nó khỏi mục tiêu tìm kiếm của bạn.

1.3. Kiểm tra thời gian nhiệm kỳ của người quản lý

Nhiều nhà đầu tư bỏ qua nhiệm kỳ của người quản lý, đó là thời gian người quản lý đã giám sát quỹ. Hãy tìm thời hạn ít nhất là ba năm và đảm bảo rằng khung thời gian lợi nhuận mà bạn đang xem xét đại diện cho cùng một khung thời gian mà người quản lý đã nắm quyền điều hành quỹ.

Ví dụ: nếu bạn đã tìm thấy một quỹ có lợi nhuận lớn trong 5 năm, nhưng nhiệm kỳ của người quản lý chỉ là một năm, điều đó có nghĩa là người quản lý hiện tại không nhận được tín dụng nào cho bốn trong năm năm hoạt động vừa qua.

1.4. Giữ chi phí thấp

Tỷ lệ chi phí là một lực cản trực tiếp đối với lợi nhuận đầu tư. Điều đó có nghĩa là các quỹ mở có tỷ lệ chi phí thấp có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời gian dài so với các quỹ có chi phí tương đối cao hơn.

1.5. Tìm kiếm doanh thu thấp

Doanh thu là thước đo hoạt động giao dịch của quỹ: tần suất người quản lý mua và bán cổ phiếu hoặc trái phiếu nắm giữ trong quỹ. Doanh thu thường được biểu thị bằng phần trăm, được gọi là tỷ số doanh thu. Tỷ lệ doanh thu thấp (20% đến 30%), thường tốt hơn cho các nhà đầu tư, cho thấy chiến lược mua và giữ và chi phí giao dịch thấp. Tỷ lệ luân chuyển cao (hơn 100%) cho thấy việc mua và bán chứng khoán nhiều, dẫn đến chi phí giao dịch tương đối cao hơn.

1.6. Kiểm tra số lượng chứng khoán của quỹ

Về bản chất, quỹ mở là các khoản đầu tư đa dạng; họ nắm giữ hàng chục hoặc hàng trăm cổ phiếu và trái phiếu trong một danh mục. Để đảm bảo quỹ đủ đa dạng, bạn nên tìm kiếm số lượng chứng khoán mà quỹ đó nắm giữ tại một thời điểm nhất định. Ví dụ, nếu một quỹ chỉ được đầu tư vào 20 cổ phiếu, thì nguy cơ biến động cao sẽ tăng lên: giá lên hoặc xuống mạnh.

Để đa dạng hóa phù hợp và giảm rủi ro tương đối, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng quỹ có ít nhất 50 cổ phiếu nắm giữ trước khi bạn mua cổ phiếu

2. Mẹo nhanh về cách chọn quỹ chỉ số tốt nhất

Các mẹo trên đây áp dụng nhiều hơn cho các quỹ mở được quản lý tích cực, có nghĩa là nhà quản lý quỹ đang cố gắng đạt được lợi nhuận tốt hơn trên thị trường rộng, được đo lường bằng một chỉ số như S&P 500.

Tuy nhiên, trong thời gian dài, đặc biệt là năm năm hoặc hơn thế nữa, phần lớn các quỹ được quản lý tích cực không hoạt động tốt hơn điểm chuẩn của họ, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư thích mua chứng chỉ quỹ của các quỹ chỉ số. Các quỹ này tìm cách theo dõi, không vượt quá, hiệu suất của điểm chuẩn của họ. Bởi vì họ được quản lý thụ động và yêu cầu ít công việc hơn từ người quản lý, nên chi phí của họ phải thấp hơn chi phí cho các quỹ được quản lý chủ động.

5/5 - (1 bình chọn)