Giá đơn vị quỹ

Nếu bạn là một người tham gia đầu tư thì có lẽ bạn không thể bỏ qua quỹ đầu tư. Hiện nay, với những gì đang diễn ra, với tình hình kinh tế phát triển nở rộ như bây giờ thì quỹ đầu tư là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Và khi đầu tư vào quỹ này thì bạn sẽ được nghe nhắc đến nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó không thể thiếu giá đơn vị quỹ. Vậy thuật ngữ này được hiểu như thế nào? Cách tính nó ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để đưa ra được thông tin cần thiết cho mình bạn nhé! Chắc chắc bài viết này sẽ không làm bạn thất vọng.

Tìm hiểu về giá đơn vị quỹ

Giá đơn vị quỹ – Quỹ đầu tư là gì?

Trước khi tìm hiểu về giá đơn vị quỹ trong chứng khoán thì trước tiên chúng ta cần có được những thông tin cơ bản về quỹ đầu tư. Có lẽ đây không còn là cụm từ quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để đưa ra được khái niệm đầy đủ và chính xác thì không phải là điều dễ dàng. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay các thông tin bên dưới bạn nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư hay còn được gọi là quỹ đại chúng. Đây chính là một thuật ngữ nhằm thể hiện cho quỹ huy động từ các nhà đầu tư. Từ đó họ sẽ đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đầu tư được xác định. Một số kênh đầu tư làm mục tiêu cho quỹ này có thể kể đến như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ, bất động sản. Và đây loại quỹ này sẽ được một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ giám sát chúng nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Quỹ đầu tư VF1

Có thể hiểu đơn giản quỹ đầu tư chính là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Chúng được tạo ra nhằm mục đích thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau; sau đó đầu tư vào các kênh chứng khoán xuất hiện trên thị trường. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. 

Những yếu tố tác động đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư

Quỹ đầu tư đã và đang là sự lựa chọn của khá nhiều người. Chúng ta dễ dàng nhận biết được tầm quan trọng cũng như sức hút của quỹ thông qua các khía cạnh như:

  • Quỹ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Tham gia quỹ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận.
  • Quỹ được quản lý chuyên nghiệp từ các tổ chức quản lý quỹ
  • Được theo dõi, giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền.
  • Quỹ đầu tư có tính linh động.
  • Tham gia đầu tư các sản phẩm đặc thù như ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục,…
Những yếu tố tác động đến lựa chọn đầu tư

Giá đơn vị quỹ là gì?

Bạn có thể hiểu khái niệm này như sau. Giá đơn vị quỹ chính là giá trị tài sản ròng của đơn vị quỹ trong quá trình đầu tư, kinh doanh của mình. Chúng ta sẽ biết giá trị tài sản sau khi đầu tư là bao nhiêu khi có giá đơn vị quỹ. Không những vậy mà các giá trị khác như nợ, hay các hình thức thanh toán cũng sẽ được tính ra để giúp các đơn vị kiểm soát chặt chẽ.

Hay nói một cách khác, giá đơn vị quỹ chính là tất cả các mức tiền có liên quan đến quá trình đầu tư của bạn. Bao gồm cả: vốn. tài sản ròng, nợ,… Dựa vào mức giá này, bạn sẽ biết được công ty đang ở trong tình trạng gì. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra cách giải quyết đúng nhất và nhà đầu tư sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Giá đơn vị quỹ là gì?

Cách thức tính giá đơn vị quỹ như thế nào?

Giá đơn vị quỹ sẽ được áp dụng vào ngày định giá gần nhất, ngay sau khi giao dịch đó được công ty chấp thuận. Để tính được giá đơn vị quỹ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất; chúng ta lấy tổng giá trị tài sản trên thị trường đã được liệt kê trong danh mục sẵn có; sau đó trừ đi phần tổng nợ mà doanh nghiệp phải trả của quỹ. Như vậy sẽ ra được giá trị thực của đơn vị quỹ. Lưu ý rằng tổng nợ ấy sẽ bao gồm các khoản nợ của đơn vị kinh doanh; hay nghĩa vụ thanh toán quỹ được chia ra cho các đơn vị nhỏ lẻ. Trong thời gian thứ ba hoặc thứ năm hàng tuần thì nghĩa vụ này sẽ được ngân hàng thông báo đến với khách hàng.

Công thức tính giá đơn vị của quỹ

Mách bạn một số quỹ đầu tư tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, quỹ đầu tư đang rất thịnh hành trên thị trường ngày nay. Chính vì vậy, việc các nhà đầu tư quan tâm và tham gia vào thị trường này là vô cùng dễ hiểu. Và bạn nên nhớ rằng với bất kỳ loại quỹ nào cũng đều có mức giá đơn vị quỹ tương ứng. Để nhà đầu tư dễ dàng thêm vào danh mục của mình kênh phù hợp, bạn có thể tham khảo một số quỹ đầu tư tại Việt Nam sau đây.

Một số quỹ đầu tư tại Việt Nam

Giá đơn vị quỹ – Quỹ mở

Quỹ mở được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Quỹ này hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể; và nó sẽ được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Về các vấn đề như: thời gian, số lượng người tham gia thì quỹ sẽ không giới hạn. Không chỉ vậy, nhà đầu tư còn có thể giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng của quỹ ở bất kỳ thời gian nào.

Giá đơn vị quỹ – Quỹ đóng

Ngoài quỹ mở thì quỹ đóng cũng là một loại quỹ đại chúng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Đây là chứng chỉ quỹ chỉ được phát hành một lần duy nhất với số lượng cố định; và không được giao dịch mua lại khi nhà đầu tư có nhu cầu bán. Quy mô tài sản của quỹ biến động theo giá thị trường của chứng chỉ quỹ. Loại quỹ này có tính ổn định và tính thanh khoản cao.

Quỹ mở và quỹ đóng

Giá đơn vị quỹ – Quỹ ETF

Quỹ ETF hay còn được gọi bằng tên tiếng Anh là Exchange Traded Fund. Đây chính là hình thức quỹ đầu tư vào chỉ số. Quỹ hoán đổi danh mục còn là một cái tên khác của quỹ ETF. Đây được xem là quỹ với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Theo đó nhà đầu tư sẽ không cần phải lựa chọn cho mình cổ phiếu mà có thể mua trực tiếp chứng chỉ quỹ của ETF.

Quỹ đầu tư ETF

Lời kết

Trên đây chính là một số thông tin về quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn tham gia quỹ đầu tư tại TCBS sẽ giúp bạn xác định chính xác các giá đơn vị quỹ. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được tốt nhất về doanh nghiệp mình muốn đầu tư. Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm được nhiều điều hữu ích. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan