Điểm VN – index là gì?

VN –  index chắc đã không còn là khái niệm xa lạ đối với nhà đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là những ai đã từng trải qua các biến động của thị trường thì càng hiểu rõ về nó hơn. Trong quá trình đầu tư chứng khoán ở giai đoạn đầu thì chắc hẳn các nhà đầu tư cũng có những thắc mắc về điểm VN – index là gì? 1 điểm VN – index bao nhiêu tiền? Nếu như không nghiên cứu kỹ thị trường, không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này thì đây là những câu hỏi khó để trả lời. Vậy điểm VN –  index có gì thú vị? Hãy cùng iFund tìm kiếm câu trả lời bạn nhé!

Tìm hiểu về điểm VN – index

VN – index là gì?

Để đánh giá, phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán thì VN – index có vai trò rất lớn. VN – index là chỉ số đại diện cho tất cả cổ phiếu niêm yết tại HoSE. Đây được xem là chỉ số thể hiện cho sự biến động của giá cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ số này giúp bạn so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Nó được dùng để xác định sự tăng trưởng của giá trị vốn hóa ở thời điểm hiện tại so với lúc mới hoạt động. Điểm số màu xanh trên biểu đồ chứng khoán tương ứng với giá trị tăng, đỏ tương ứng với giá trị giảm.

Tham khảo bài viết: Lãi suất chứng chỉ quỹ

Điểm VN – index là gì? Tìm hiểu về chỉ số VN – index

Như đã nói ở trên, chỉ số VN – index đại diện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE. Theo đó, VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm; và ngày 28/7/2000 là ngày đầu tiên Sở HSX đi vào hoạt động. 

Chỉ số VN – index là gì?

Công thức tính chỉ số VN – index là gì?

Dựa vào thông tin trên, chúng ta có công thức tính VN – index như sau:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Trong thời gian diễn ra giao dịch, chỉ số sẽ được thay đổi. Trong quá trình đó, giá trị chỉ số sẽ bị thay đổi bởi các thay đổi về giá trị cổ phiếu. Đồng thời được so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước bằng %.

Công thức tính chỉ số VN – index

Công thức tính các chỉ số VN chung

Theo Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HoSE-Index phiên bản 3.0 của HoSE cập nhật tháng 11/2020, các chỉ số (bao gồm VN-Index, VN30-Index, VNMidcap, VN100…) sẽ được tính toán dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float.

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Công thức tính các chỉ số chung

Trong đó: 

CMV – Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại được tính theo công thức:

i=1, 2, 3,..n

 – n: Số cổ phiếu trong rổ chỉ số 

– pi: Giá cổ phiếu i tại thời điểm tính toán

– si: Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán

– fi: Tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán

– ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng vốn hóa (chỉ tiêu này để tránh tình trạng một cổ phiếu đơn lẻ hay một nhóm cổ phiếu có liên quan chiếm tỷ trọng vốn hóa quá lớn)

Với mỗi bộ chỉ số, các cấu phần trong công thức sẽ có sự thay đổi hoặc áp dụng những quy tắc tính toán riêng.

Tính VN – index như thế nào?

Ví dụ về công thức tính chỉ số VN – index

Điểm số VN-index vào tháng 10/2021 được tính như sau:

  • Tổng giá trị cổ phiếu của TCBS niêm yết trên sàn vào tháng 10 là: 514,028,000,000
  • Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết cơ sở tháng 10: 488,607,219,010

Vậy, chỉ số VN-index tháng 10 = (514,028,000,000/488,607,219,010) x 100 = 105.2 điểm.

Ví dụ về công thức tính VN – index

Điểm VN – index là gì?

Từ đầu bài viết giờ có lẽ bạn đã thấy chúng tôi nhắc nhiều điểm VN – index rồi phải không nào. Vậy thật sự thì điểm VN – index là gì?

Điểm VN – index hay còn gọi là điểm chứng khoán. Đây chính là cột mốc giúp nhà đầu tư nhận biết được thị trường cổ phiếu đang tăng hay giảm khi nhìn vào biểu đồ. 1 điểm VN – index sẽ được tính bằng tổng giá trị cổ phiếu chia cho 100. Đối với cách chia này thì bạn sẽ biết được giá trị vốn hóa tại thời gian cơ sở. Giá trị này sẽ thay đổi liên tục tùy vào sự biến động của cổ phiếu trên sàn HOSE. Bạn chỉ cần nắm rõ rằng 1 điểm VN – index sẽ có tỷ lệ bằng 0.1% lãi suất.

Điểm VN – index là gì?

Ý nghĩa của 1 điểm VN – index là gì?

Chỉ với 1 điểm của VN-index, bạn cũng hoàn toàn có thể biết được nền kinh tế thị trường lúc bấy giờ đang tăng trưởng hay suy thoái và khủng hoảng. 1 điểm VN – index có thể quy đổi thành tiền mặt. Và nếu như số tiền quy đổi ra lớn dần theo thời hạn, thì chứng tỏ thị trường đang tăng trưởng và ngược lại .

1 Điểm VN-index tương tự với 0.1 % lãi suất vay. Đồng nghĩa, các nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu tăng giá theo điểm số thị trường sẽ nhận được lãi suất vay tương tự. Lãi suất vay nhà đầu tư nhận được càng lớn nếu số điểm tăng càng cao và ngược lại.

Ý nghĩa của điểm VN – index là gì?

Hiệu quả đầu tư cổ phiếu tại TCBS tính theo điểm VN – index là gì?

Những biến động về giá trị trong danh mục cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được tính dựa vào một chỉ số giống như cách tính VN-Index. Đó chính là chỉ số Portfolio Index . Nó sẽ bắt đầu từ 100 khi mở tài khoản rồi hàng ngày so sánh giá trị danh mục cuối ngày so với đầu ngày. Công thức tính Portfolio Index như sau: 

PIt = PIt-1 * (PVclose_t +SV) /(PVopen_t + BV) 

Ghi chú: 

  • PIt : Portfolio Index ngày t 
  • PIt-1 : Portfolio Index ngày t-1 
  • PI ngày đầu tiên mở tài khoản = 100 
  • Vopen_t : giá trị danh mục tại đầu ngày giao dịch 
  • Vclose_t : giá trị danh mục tại cuối ngày giao dịch 
  • BV: tổng giá trị giao dịch Mua trong ngày giao dịch 
  • SV: tổng giá trị giao dịch Bán trong ngày giao dịch 
Hiệu quả đầu tư cổ phiếu tại TCBS tính theo điểm VN – index

Kết luận về điểm VN – index là gì

Nhìn chung, chỉ số VN – index là một chỉ số không thể thiếu trong phân tích thị trường chứng khoán. Điểm VN – index là gì? 1 điểm VN – index có giá trị bao nhiêu sẽ không còn là thắc mắc nếu bạn tìm hiểu kỹ về nó. Hy vọng bài viết này của iFund sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về điểm số VN-index cũng như các công thức tính. Hãy cùng iFund theo dõi nhiều hơn nữa các bài viết hay tiếp theo để có thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng góp vốn đầu tư hữu dụng nhé. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng iFund!

Bài viết liên quan