Đầu tư vào quỹ mở có tốt hơn tự đầu tư cổ phiếu riêng lẻ?

quy-mo-tot-hon-dau-tu-co-phieu-rieng-le-ifund

Việc đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ có thể làm tăng giá trị tài sản cho nhà đầu tư nhưng tính rủi ro cũng rất cao, thay vào đó, bạn có thể tham gia đầu tư an toàn hơn với quỹ mở.

Vậy tại sao nhà đầu tư nên chọn bỏ tiền vào quỹ mở thay vì mua cổ phiếu riêng lẻ? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu một số lợi thế chính đi kèm khi tham gia quỹ mở đầu tư.

Bài học đầu tư

Đầu tư tài chính có thể khá phức tạp với nhiều người. Ngày nay có rất nhiều hình thức đầu tư chứng khoán khác nhau, từ cổ phiếu, trái phiếu đến bất động sản và các quỹ thị trường tiền tệ . Cho dù chọn hình thức nào đi nữa thì cũng không có gì đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, có một giải pháp giúp bạn tận dụng các cơ hội sẵn có trên thị trường bằng cách góp vốn với các nhà đầu tư khác vào một phương tiện đầu tư đó là Quỹ mở.

  • Các quỹ mở đầu tư góp vốn từ một nhóm các nhà đầu tư lại với nhau và đầu tư số vốn đó vào các chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) khác nhau.
  • Các quỹ mở cung cấp danh mục đầu tư đa dạng một cách nhanh chóng và dễ dàng vì quỹ đầu tư vào nhiều loại chứng khoán.
  • Đầu tư vào quỹ mở là một lựa chọn phù hợp với các nhà đầu tư muốn tối đa hoá lợi nhuận kiếm được từ số vốn ban đầu
  • Quỹ mở có cách nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua chứng khoán phù hợp. Nếu đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ thì nhà đầu tư phải tự mình đưa ra quyết định phức tạp này.
bai-hoc-dau-tu-tai-chinh-ifund
Bài học đầu tư tài chính

Những điều cơ bản bạn cần biết về quỹ mở

Các quỹ mở tập hợp vốn từ một nhóm các nhà đầu tư và đầu tư số tiền đó vào các chứng khoán khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, đá quý và các loại tài sản có giá trị khác.

Các quỹ mở khác nhau có các mục tiêu đầu tư khác nhau và danh mục đầu tư của quỹ cũng được điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu đầu tư chung. Người quản lý quỹ chịu trách nhiệm tạo ra thu nhập cho các nhà đầu tư bằng cách phân bổ tài sản trong quỹ.

Khả năng sở hữu nhiều loại chứng khoán khác nhau này làm cho quỹ mở trở thành lựa chọn đầu tư rất hấp dẫn. Có rất nhiều lý do tại sao nhà đầu tư cá nhân nên tham gia quỹ mở đầu tư thay vì mua cổ phiếu riêng lẻ và những lợi ích nổi bật nhất là sự đa dạng hoá và tính thuận tiện

quy-mo-tap-hop-von-dau-tu-ifund
Quỹ mở tập hợp vốn từ một nhóm các nhà đầu tư

Những lợi thế nổi bật của quỹ mở so với đầu tư cổ phiếu

Đa dạng hóa

Nguyên tắc để giảm thiểu rui ro đầu tư

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, một trong những cách quan trọng nhất để giảm rủi ro khi đầu tư chứng khoán là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đó là bài học mà nhiều người đã rút ra sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nguyên tắc cơ bản ở đây là bạn không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Vì vậy, đừng chỉ đầu tư vào một ngành hoặc một loại phương tiện đầu tư.

Không dễ để đa dạng hoá hoá danh mục khi đầu tư cổ phiếu

Hầu hết các lợi thế của việc đa dạng hoá danh mục khi đầu tư cổ phiếu chỉ được phát huy hết khi bạn sở hữu một danh mục đầu tư nắm giữ khoảng 20 cổ phiếu từ các công ty phát hành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi đó, các rủi ro phi hệ thống liên quan đến đầu tư đã được loại bỏ bởi sự đa dạng hóa các cổ phiếu đang nắm giữ. Những rủi ro còn lại được coi là rủi ro hệ thống (hay rủi ro toàn thị trường).

Hầu hết các công ty môi giới tính phí hoa hồng như nhau cho mỗi một cổ phiếu, nên nhiều nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi không đủ vốn để mua vào 20 cổ phiếu khác nhau.

dau-tu-co-phieu-dem-lai-rui-ro-cao
Đầu tư cổ phiếu đem lại rủi ro cao

Đa dạng hoá danh mục dễ dàng hơn với quỹ mở

Đây là lợi thế lớn nhất của việc đầu tư quỹ mở. Đầu tư quỹ mở là một cách tuyệt vời để các nhà đầu tư đa dạng hóa số vốn của mình ngay lập tức.

Khác với việc mua cổ phiếu ở trên, nhà đầu tư chỉ cần tốn một số vốn nhỏ bỏ vào một hoặc nhiều quỹ mở khác nhau để được tiếp cận vào một rổ các chứng khoán đa dạng.

Sau khi đã tham gia quỹ mở phù hợp, nhà đầu tư có thể mua một hoặc nhiều chứng chỉ quỹ trong đó đầu tư vào 20 đến 30 chứng khoán khác nhau. Để có được kết quả tương tự trên thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải đầu tư nhiều vốn hơ so với đầu tư quỹ mở.

Các quỹ mở cũng đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, một quỹ mở có vốn hóa lớn có thể đầu tư vào các ngành khác nhau như tài chính, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và vật liệu. Nếu muốn nhận được lợi thế này thông qua các cổ phiếu riêng lẻ thì sẽ phải chi rất nhiều tiền để nhận được lợi nhuận tương tự.

da-dang-hoa-danh-muc-de-dang-hon-voi-quy-mo-IFUND
Đa dạng hoá danh mục dễ dàng hơn với quỹ mở

Sự thuận tiện

Sự thuận tiện của quỹ mở là một trong những lý do chính khiến các nhà đầu tư lựa chọn góp vốn để sở hữu cổ phần trong danh mục đầu tư của quỹ thay vì mua cổ phiếu riêng lẻ.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc mua một vài chứng chỉ quỹ mở đáp ứng được các tiêu chí đầu tư cơ bản của họ dễ dàng hơn so với việc tìm hiểu xem từng loại cổ phiếu của nhiều công ty phát hành khác nhau.

Tốn nhiều thời gian cho việc phân tích cổ phiếu

Khi đầu tư chứng khoán riêng lẻ, nhà đầu tư phải nghiên cứu xem các loại chứng khoán có chất lượng tốt hay không và phải tự đưa ra quyết định phù hợp với mục đích đầu tư của mình.

Việc xác định phân bổ tài sản của danh mục đầu tư, nghiên cứu các cổ phiếu riêng lẻ để tìm ra các công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt cũng như theo dõi thị trường hằng ngày đều rất tốn thời gian. Rất nhiều người dành toàn bộ thời gian cho thị trường chứng khoán nhưng cuối cùng vẫn thua lỗ cho các khoản đầu tư của họ.

ton-nhieu-thoi-gian-cho-viec-phan-tich-co-phieu-ifund
Tốn nhiều thời gian cho việc phân tích cổ phiếu

Tiết kiệm thời gian với đầu tư quỹ mở

Khi tham gia quỹ mở, việc nghiên cứu và ra quyết định là trách nhiệm của các chuyên gia quản lý quỹ. Mặc dù việc đầu tư vào quỹ mở không đảm bảo rằng tất cả các khoản đầu tư sẽ tăng giá trị theo thời gian, nhưng là một giải pháp tốt giúp nhà đầu tư giảm bớt những công đoạn phức tạp liên quan đến đầu tư vào cổ phiếu.

Nhiều quỹ mở cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua vào một loại chứng khoán nhất định với một chiến lược tăng trưởng cụ thể.

quy-mo-co-nhieu-san-pham-dau-tu-ifund
Quỹ mở có nhiều sản phẩm đầu tư

Ví dụ:

Khi tham gia quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS), nhà đầu tư có thể lựa chọn các sản phẩm đầu tư như sau:

Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF)

Đầu tư 100% giá trị tài ròng (NAV) của quỹ vào các trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty cũng như các khoản vay khác có chất lượng tín dụng tốt nhất trên thị trường. Nhằm tạo ra lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư với mức lợi nhuận kì vọng là 8.0%/năm

Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF)

Với 100% tài sản quỹ được đầu tư vào rổ cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc top 30 trên thị trường Việt Nam (VN30) có vốn hóa thị trường lớn và thanh khoản tốt.

Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF)

Đầu tư 80% giá trị tài sản quỹ vào các loại chứng khoán với kỳ hạn cực ngắn (thường sẽ đáo hạn trong vòng 1 năm), giúp nhà đầu tư tối đa hóa lãi suất thu được từ dòng tiền lưu động ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về quỹ mở iFund tại đây và tham gia vào quỹ mở trong vòng 3 phút bằng cách mở tài khoản TCBS trực tuyến qua website https://iwp.tcbs.com.vn/ hoặc app TCInvest

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn