Đầu tư đa dạng hoá giúp giảm thiểu rủi ro như thế nào?

dau-tu-da-dang-hoa-giup-giam-thieu-rui-ro-nhu-the-nao-ifund

Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư không loại bỏ hoàn toàn các rủi ro nhưng có thể làm giảm khả năng đầu tư thua lỗ. Có thể nói đa dạng hoá tạo nên sự khác biệt.

“Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” vì việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể dẫn đến nguy cơ vỡ “trứng”, thay vào đó, nhà đầu tư có thể tránh được bằng cách cầm thêm một vài “chiếc giỏ” trên tay. Tương tự như vậy, đó là cách mà đa dạng hoá hoạt động nhằm giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Tại sao nhà đầu tư cần đa dạng hoá danh mục đầu tư?

Thị trường luôn có nhiều biến động

Bất kì nhà đầu tư nào khi theo dõi thị trường đều nhận thấy rằng giá trị của một loại chứng khoán có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng. Điều này có thể là do thị trường có lúc tốt và xấu hay do công ty kinh doanh có lãi hoặc thua lỗ.

Ngoài ra, thị trường cổ phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo với thị trường trái phiếu. Khi giá trị của một cái giảm, cái kia có thể tăng – hoặc ít nhất là không giảm nhiều.

thi-truong-luon-co-nhieu-bien-dong-ifund

Không thể dự đoán trước xu hướng của thị trường

Không thể dự đoán được công ty, ngành nghề, khu vực hoặc loại tài sản đầu tư nào sẽ hoạt động tốt trong một năm bất kỳ. Do đó, việc sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng, được đầu tư vào một loạt các lựa chọn khác nhau, sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn.

Nếu một loại chứng khoán bị vỡ nợ hay thua lỗ, các khoản đầu tư khác trong danh mục đầu tư đa dạng có thể giúp bù đắp vào khoản lỗ đó. Đa dạng hóa có thể không làm tăng lợi nhuận tổng thể cho nhà đầu tư, nhưng nó có thể giúp danh mục đầu tư của bạn ít biến động hơn.

khong-the-du-doan-truoc-xu-huong-cua-thi-truong-ifund

Phân bố các khoản đầu tư hợp lý

Nhà đầu tư có thể bắt đầu đa dạng hoá bằng cách chia vốn theo nhiều hướng đầu tư khác nhau. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể cùng lúc nắm giữ một số cổ phiếu, một số trái phiếu và một số tiền mặt.

Cổ phiếu có nguy cơ rủi ro hơn, nhưng cũng thường mang lại lợi nhuận dài hạn cao hơn. Trái phiếu được coi như là một khoản thu nhập đều đặn và tương đối ổn định. Nói chung, so với cổ phiếu, trái phiếu sẽ an toàn hơn nhưng lợi tức cũng sẽ thấp hơn.

Việc phân bổ bao nhiêu phần trăm cho mỗi khoản đầu tư sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tài chính cá nhân và thời điểm mà nhà đầu tư cần rút tiền.

Nhà đầu tư cũng có thể đa dạng hóa hơn nữa trong từng loại hình đầu tư bằng cách sở hữu nhiều hơn một loại cổ phiếu hoặc trái phiếu. Các tổ chức phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) có quy mô khác nhau sẽ đem lại kết quả khác nhau. Các loại trái phiếu khác nhau có mức độ rủi ro và lợi tức khác nhau

phan-bo-cac-khoan-dau-tu-hop-ly-ifund

Đầu tư quỹ mở là một cách để đa dạng hoá và giảm thiểu rủi ro

Hầu hết các quỹ mở đều sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng, không chỉ đầu tư vào nhiều công ty khác nhau mà còn bao gồm nhiều loại chứng khoán khác nhau. Kể cả những quỹ mở chỉ đầu tư một loại chứng khoán thì cũng sẽ có một loạt các cổ phiếu hoặc trái phiếu để nhà đầu tư lựa chọn.

Có nhiều loại quỹ mở, nhà đầu tư có thể bắt đầu xem xét từng quỹ theo danh mục đầu tư và tỷ trọng. Quỹ mở cổ phiếu tập trung đầu tư vào cổ phiếu khác nhau trên thị trường và quỹ mở trái phiếu đầu tư vào các loại trái phiếu cụ thể.

dau-tu-quy-mo-la-mot-cach-de-da-dang-hoa-va-giam-thieu-rui-ro-ifund

Phân loại quỹ đầu tư cổ phiếu

Quy mô công ty: Các quỹ mở cổ phiếu có thể đầu tư vào các công ty lớn, vừa và nhỏ. Những quỹ đầu tư vào các công ty lớn, nổi tiếng là các quỹ có vốn hóa lớn. Các quỹ vốn hóa nhỏ đầu tư vào các công ty mới, đang phát triển. Các quỹ có vốn hoá vừa thì đầu tư vào các công ty nằm sau danh sách top. Thường thì cổ phiếu của các công ty nhỏ sẽ có rủi ro và biến động về giá nhiều hơn so với cổ phiếu của các công ty lớn hơn.

Lĩnh vực : Quỹ mở đầu tư có thể tập trung vào một ngành duy nhất. Ví dụ, các lĩnh vực đầu tư như công nghệ, kĩ thuật hoặc chăm sóc sức khoẻ,…

Khu vực : Có các quỹ mở đầu tư vào các chứng khoán trong nước và một vài quỹ mở có thể đầu tư vào chứng khoán quốc tế.

phan-loai-quy-dau-tu-co-phieu-ifund

Các loại đầu tư quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu chính phủ: đầu tư vào trái phiếu được hỗ trợ bởi Kho bạc Nhà nước hoặc các tổ chức khác của Nhà nước.

Quỹ trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp: đầu tư vào các tài sản nợ thế chấp được bán bởi các ngân hàng.

Quỹ trái phiếu thành phố: đầu tư vào các dự án được hỗ trợ bởi một số chính quyền địa phương.

Quỹ trái phiếu doanh nghiệp: đầu tư vào các khoản vay nợ của doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp muốn huy động tiền mà không phát hành cổ phiếu, họ thì có thể sử dụng trái phiếu như một cách để vay tiền từ các nhà đầu tư.

cac-loai-dau-tu-quy-trai-phieu-ifund

Lựa chọn quỹ mở phù hợp

Vì quỹ mở sở hữu danh mục đầu tư đa dạng nên có thể giúp giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, để việc đầu tư hiệu quả và an toàn hơn, nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn những quỹ mở nắm giữ danh mục đầu tư bao gồm các chứng khoán có chất lượng tín dụng tốt từ những công ty hàng đầu tại Việt Nam

Chẳng hạn như quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS) có các sản phẩm đầu tư:

Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF): Lựa chọn đầu tư an toàn và hiệu quả với rổ cổ phiếu tốt nhất đến từ 30 doanh nghiệp hàng đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán tại Việt Nam (VN30)

Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF): 100% tài sản của Quỹ được đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, và các chứng chỉ tiền gửi khác tốt nhất thị trường để tạo ra lợi nhuận ổn định dài hạn cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản TCBS cá nhân để cập nhật những chương trình ưu đãi của iFund một cách nhanh nhất và hoàn toàn trực tuyến. Hướng dẫn mở tài khoản tại đây

ung-dung-tcinvest-dau-tu-truc-tuyen

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn