Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

co-nen-dau-tu-vao-quy-mo-khong-ifund

Nếu nhà đầu tư vẫn đang phân vân không biết có nên đầu tư quỹ mở hay không? Hoặc đang tìm kiếm một sản phẩm đầu tư tài chính phù hợp thì hãy xem xét những ưu và nhược điểm của quỹ mở để có thể đưa ra được quyết định đầu tư tốt nhất.

1. Quỹ mở có những ưu điểm gì nên đầu tư?

Trong số các sản phẩm đầu tư tài chính, quỹ mở cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lợi thế quan trọng. Những ưu điểm chính khi đầu tư vào quỹ mở bao gồm:

Đầu tư đơn giản và dễ dàng hơn

Khi tự đầu tư chứng khoán trực tiếp, nhà đầu tư phải tốn nhiều công sức trong việc nghiên cứu và phân tích tài chính để chọn được các khoản đầu tư tốt. Nhưng đối với quỹ mở, hãy để các chuyên gia quản lý quỹ thực hiện tất cả các công việc phức tạp trên.

Điều này của quỹ mở giúp nhà đầu tư giảm tải bớt sức lực và thời gian nghiên cứu chứng khoán. Có ưu điểm là đơn giản hơn so với đầu tư chứng khoán trực tiếp nên quỹ mở phù hợp với nhiều nhà tư, đặc biệt là những người mới chơi chứng khoán.

cach-quy-mo-va-etf-giao-dich-ifund

Có các chuyên gia nên quỹ đầu tư mở được quản lý chuyên nghiệp

Các chuyên gia quản lý quỹ đảm nhiệm vai trò nghiên cứu và đưa ra quyết định hàng ngày về việc mua và bán chứng khoán có trong quỹ. Các quyết định này nhằm đạt được mục tiêu đầu tư mà quỹ mở cam kết với nhà đầu tư.

Ví dụ: nhà quản lý quỹ mở trái phiếu sẽ cố gắng kiếm được lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất từ các trái phiếu mà quỹ đang đầu tư. Chẳng hạn như Quỹ trái phiếu Techcombank (TCBF) thuộc Quỹ mở iFund, TCBF đầu tư vào những trái phiếu có chất lượng tín dụng cao được niêm yết trên thị trường với mục tiêu đem lại nguồn thu nhập ổn định và tương đối ít rủi ro cho nhà đầu tư với mức lãi suất kì vọng lên tới 8%/năm

Nếu bạn mong muốn có được một sự quản lý chuyên nghiệp thì quỹ mở đầu tư là một lựa chọn nên xem xét.

co-cac-chuyen-gia-nen-quy-dau-tu-mo-duoc-quan-ly-chuyen-nghiep

Số vốn đầu tư quỹ mở tương đối thấp

Chắc hẳn bạn sẽ cân nhắc đến vấn đề tài chính trước khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm đầu tư nào. Vậy đầu tư quỹ mở tốn bao nhiều tiền?

Các quỹ mở thường có số vốn đầu tư tối thiểu ban đầu tương đối thấp chỉ khoảng 1 triệu VNĐ, nhưng một số quỹ mở còn có mức vốn tối thiểu thấp hơn hoặc không có mức tối thiểu nào cả.

Ví dụ: Quỹ mở iFund của Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank có số vốn tối thiểu chỉ từ 10.000 VNĐ. Số tiền này thấp hơn nhiều so với số tiền mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tự mua chứng khoán trực tiếp.

Thanh khoản dễ dàng

So với các tài sản tài chính khác thì chứng chỉ quỹ mở dễ mua và bán hơn. Hầu hết các quỹ mở đều có thể mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán. Sau khi các lệnh giao dịch được thực hiện, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn trong vòng 1 đến 3 ngày sau.

Do đó, những nhà đầu tư có nhu cầu nhận tiền mặt nhanh chóng nên xem xét ưu điểm về tính thanh khoản của quỹ mở

cach-xac-dinh-chi-phi-trong-quy-mo-dau-tu-ifund

Danh mục đầu tư của quỹ mở có tính đa dạng hoá cao nên hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Đa dạng hoá là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư tài chính. Nếu nhà đầu tư chỉ đầu tư vào một chứng khoán duy nhất thì khi công ty phát hành chứng khoán đó vỡ nợ, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền cao.

Tuy nhiên, nếu một chứng khoán trong quỹ mở bị vỡ nợ hoặc giảm giá, thì sẽ có các khoản đầu tư khác đang tăng giá bù lỗ vào, từ đó hạn chế được rủi ro mất tiền.

Ưu điểm lớn nhất của quỹ mở là cung cấp khả năng tiếp cận đa dạng các khoản đầu tư khác nhau mà không đem lại khó khăn cho nhà đầu tư trong việc phải tự mua và giám sát các tài sản này.

2. Quỹ mở có nhược điểm gì mà nhà đầu tư nên cân nhắc?

Dưới đây là những nhược điểm chính của quỹ mở:

Nhược điểm về các khoản phí khi tham gia quỹ mở

Bất lợi chính của nhà đầu tư khi tham gia quỹ mở là bạn sẽ phải chi trả cho các khoản phí mà quỹ yêu cầu để đảm bảo cho các hoạt động của quỹ. Các khoản phí có thể bao gồm: phí quản lý quỹ, phí gia nhập, phí giao dịch, phí mua lại chứng chỉ quỹ mở,…. Được tính theo tỷ lệ % số tiền mà bạn đầu tư vào và được gọi là tỷ lệ chi phí.

Các khoản phí là cần thiết để duy trì hoạt động của quỹ và khác nhau tuỳ thuộc vào từng quỹ. Vậy nên, nhà đầu tư cần xem xét tỷ lệ chi phí của mỗi quỹ mở vì các khoản phí này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được.

cach-dinh-gia-nhu-the-nao-ifund

Rủi ro khi đầu tư vào quỹ mở

Tất cả các sản phẩm đầu tư tài chính đều có rủi ro và quỹ mở cũng vậy. Quỹ mở có tính đa dạng hoá cao giúp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, tuy nhiên, vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro có liên quan đến các khoản đầu tư mà quỹ nắm giữ. Ví dụ: rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất, rủi ro sự kiện, rủi ro kinh tế, rủi ro lạm phát,…

3. Tại sao nên đầu tư vào quỹ mở iFund của Techcombank

Quỹ mở iFund của Techcombank bao gồm các quỹ thành viên Quỹ trái phiếu (TCBF), Quỹ cổ phiếu (TCEF)Quỹ trái phiếu linh hoạt FexiCa$h (TCFF).

Tính tới năm 2020, quỹ TCBF đạt giá trị tài sản ròng (NAV) gần 27 ngàn tỷ đồng với số lượng nhà đầu tư trên 50 ngàn nhà đầu tư, quỹ TCEF đạt NAV đạt gần 400 tỷ đồng với hơn 7 ngàn nhà đầu tư, quỹ TCFF đạt NAV gần 70 tỷ đồng với hơn 3 ngàn nhà đầu tư trên khắp cả nước

Các nhà đầu tư cá nhân bị thu hút bởi Quỹ mở iFund của Techcombank vì ưu điểm nắm giữ các chứng khoán có chất lượng tốt nhất trên thị trường, số vốn tối thiểu thấp, danh mục đầu tư đa dạng và tính thanh khoản linh hoạt.

Thay vì giao dịch chứng khoán tại quầy hay các sàn trung tâm giao dịch chứng khoán thì với quỹ mở iFund, nhà đầu từ hoàn toàn mua và bán chứng chỉ quỹ trực tuyến thông qua tài khoản chứng khoán TCBS cá nhân. Hướng dẫn chi tiết giúp nhà đầu tư mở tài khoản cực nhanh chóng và dễ dàng tại đây

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban