Chiến lược phân bổ tài sản tốt nhất cho việc nghỉ hưu là gì?

chien-luoc-phan-bo-tai-san-tot-nhat-cho-viec-nghi-huu-la-gi

Tìm ra chiến lược phân bổ tài sản tốt nhất cho thời kỳ nghỉ hưu của bạn không phải là điều bạn có thể quên. Dưới đây là một số mẹo về cách cập nhật và duy trì phân bổ tài sản của bạn để tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro.

1. Phân bổ tài sản chính xác là gì?

Phân bổ tài sản đề cập đến cách tiền của bạn được đầu tư vào các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, tiền mặt và các loại tài sản khác.

Hoàn toàn không có một chiến lược phân bổ tài sản tốt nhất nào phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc tìm ra chiến lược phân bổ tài sản tốt nhất cho thời kỳ nghỉ hưu của bạn sẽ dựa trên:

 • Tổng thể bạn có bao nhiêu tiền
 • Khi nào bạn cần truy cập vào tiền
 • Cho dù bạn có thể chịu đựng được những mất mát hay không (về tài chính hoặc tình cảm)
 • Các mục tiêu tài chính khác mà bạn có thể có (như bắt kịp với lạm phát, để lại di sản và hơn thế nữa)

Các loại đầu tư khác nhau sẽ tốt hơn hoặc tệ hơn cho bạn, tùy thuộc vào cách bạn trả lời các câu hỏi trên. Ví dụ:

Cổ phiếu: Một số loại tài sản – như cổ phiếu – là tốt nhất nếu bạn muốn phát triển tiền của mình và bạn còn một thời gian dài trước khi cần phải kiếm tiền. Bạn cần một khoảng thời gian dài để có thể hy vọng vượt qua bất kỳ đợt suy thoái tài chính nào thị trường.

Trái phiếu: Trái phiếu là một cách đặt cược tốt hơn nếu bạn cần chắc chắn rằng vốn của mình sẽ được bảo toàn nhưng vẫn muốn lợi nhuận ở một mức độ nào đó trên tiền của bạn.

Tiền mặt: Tiền mặt tương đối không có rủi ro, nhưng không mang lại lợi ích gì, vì vậy nó chỉ nên được sử dụng cho các nhu cầu ngắn hạn.

2. Nghỉ hưu đòi hỏi một sự thay đổi trong cách bạn phân bổ tài sản

Bạn có hai cuộc sống: cuộc sống làm việc và cuộc sống khi nghỉ hưu.

Khi bạn sắp nghỉ hưu, các mục tiêu phân bổ tài sản của bạn thay đổi đáng kể – đó là một cuộc sống và trải nghiệm hoàn toàn mới cho bạn và tiền bạc của bạn.

 • Bạn đã dành phần đầu tiên của cuộc đời mình để tích lũy và phát triển tài sản.
 • Khi về hưu, hầu hết mọi người cần chuyển sang tạo thu nhập từ những tài sản đó.

3. 5 bước để có chiến lược phân bổ tài sản tốt nhất

Nói chung, có 5 bước cơ bản để đạt được chiến lược phân bổ tài sản phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn khi nghỉ hưu:

 • Xác định số tiền bạn cần và muốn chi tiêu trong những khoảng thời gian nào.
 • Tìm hiểu xem bạn sẽ có bao nhiêu thu nhập đáng tin cậy từ các nguồn khác ngoài tiết kiệm.
 • Tiếp theo, bạn cần tính toán sự khác biệt giữa những gì bạn cần chi tiêu và thu nhập đáng tin cậy của bạn. Bạn cũng nên nghĩ về sự khác biệt giữa những gì bạn muốn chi tiêu và thu nhập đáng tin cậy của bạn. (Muốn là những thứ mà bạn có thể bỏ qua, nếu cần.)
 • Đánh giá xem bạn có mục tiêu bổ sung cho tiền của mình hay không.
 • Khi bạn biết mình cần (và muốn) bao nhiêu thu nhập từ khoản tiết kiệm của mình trong một năm nhất định và bạn đã xác định được bất kỳ mục tiêu bổ sung nào, thì bạn có thể tìm ra cách phân bổ tài sản tốt nhất để đảm bảo tiền luôn sẵn sàng khi bạn cần.

Tiền mà bạn cần ngay lập tức nên là tiền mặt. Số tiền bạn muốn trong vài năm tới có thể được giữ trong trái phiếu. Tiền mà bạn có thể sử dụng trong 10 năm nữa có thể là quỹ mở, hoặc có thể là cổ phiếu. Các tài sản được đánh giá là để lại di sản có thể thuộc loại đầu tư rủi ro nhất – tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

4. Chiến lược nhóm là một cách khác để xác định phân bổ tài sản tối ưu

Một phương pháp để cân bằng giữa mong muốn tăng trưởng với nhu cầu ổn định là chiến lược nhóm nghỉ hưu. Với cách tiếp cận này, bạn thiết lập các “nhóm” hoặc tài khoản khác nhau cho các loại chi tiêu khác nhau.

 • Đầu tư một số nhóm với nhiều rủi ro hơn với hy vọng nhận được nhiều phần thưởng hơn – ví dụ: vào cổ phiếu hoặc quỹ mở.
 • Đầu tư các khoản khác một cách thận trọng – bằng tiền mặt hoặc trái phiếu, tùy thuộc vào thời gian của bạn.

5. Làm thế nào để bạn duy trì một chiến lược phân bổ tài sản?

Cách phổ biến nhất để duy trì chiến lược phân bổ tài sản của bạn là định kỳ tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn trở lại phân bổ tài sản mục tiêu.

Ví dụ: nếu bạn quyết định rằng phân bổ tài sản lý tưởng của mình là 45% cổ phiếu hoặc quỹ mở, 40% trái phiếu và 15% tiền mặt, thì bạn sẽ cần mua và bán ra vào các vị trí khác nhau của mình để quay trở lại các tỷ lệ đó – giả sử rằng bạn đã rút tiền và các tài sản khác nhau có tỷ lệ lợi nhuận khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)