Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu

Trong thị trường chứng khoán nở rộ như ngày nay thì cổ phiếu đang là kênh thu hút đông đảo công chúng tham gia. Để thu về nhiều lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cũng cần có những chiến lược tốt nhất. Trong hàng chục chiến lược đó thì không thể không nhắc đến chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu. Vậy chiến lược này được hiểu là gì? Ý nghĩa của chiến lược ra sao? Và ứng dụng của chiến lược như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi nghe nhắc đến khớp chỉ số đối với cổ phiếu. Vậy thì bây giờ xin mời bạn cùng tìm hiểu với iFund qua bài viết sau nhé!

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu

Hiểu gì về cổ phiếu?

Chúng ta dường như ai cũng biết cổ phiếu là một kênh đầu tư chứng khoán. Thế nhưng để định nghĩa chính xác về loại chứng khoán này thì không phải ai cũng làm được. Vậy cổ phiếu là gì? Nó hoạt động trên thị trường như thế nào?

Xem thêm: Cách để đa dạng hoá danh mục đầu tư của bạn

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu – Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là bút toán ghi số phát hành chứng khoán. Đây được xem là tài sản trên sàn giao dịch chứng khoán. Cổ phiếu có tác dụng xác định quyền, nghĩa vụ, lợi ích của người tham gia hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu

  • Cổ phiếu không có kỳ hạn và cũng không được hoàn lại. Đây chính là giấy chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Nó chỉ có một chiều góp vào và không thể hiện thời hạn hoàn vốn; không có kỳ hạn.
  • Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, kết quả kinh doanh của công ty mà giá của cổ phiếu có tính biến động mạnh.
  • Phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty mà cổ tức của cổ phiếu không ổn định.
  • Cổ phiếu có tính lưu thông: cổ phiếu được pháp luật ghi nhận là một loại tài sản hợp lệ. Nó được phép mua bán, chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán và có thể được chuyển hóa thành tiền mặt.
Đặc điểm của cổ phiếu

Xây dựng chiến lược quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu

Việc xây dựng và phát triển danh mục đa dạng là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đặc biệt, các đợt tăng giảm bất ngờ trong tháng sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đầu tư. Đối với cổ phiếu thì nhà đầu tư nên áp dụng các chiến lược phù hợp. Sau đây xin mời các bạn cùng đến với chiến lược đầu tư cổ phiếu nhé!

Đầu tư vào các cổ phiếu tốt

Ở chiến lược này, các nhà đầu tư thường có xu hướng mua và nắm giữ các cổ phiếu tốt. Mục tiêu chính của chiến lược đầu tư này là hướng đến cổ tức và lãi vốn. Chính vì vậy, chiến lược này thường là dạng đầu tư trung, dài hạn.

Đầu tư vào cổ phiếu tốt

Chiến lược mua dựa

Với chiến lược đầu tư mua dựa này thì các nhà đầu tư thường mua, bán cổ phiếu chủ yếu dựa trên quy luật số đông. Nghĩa là đi theo tâm lý, xu hướng chung của thị trường. Và cách đầu tư như vậy thường sẽ là được ăn cả, ngã về không.

Chiến lược chủ động trên hệ số beta

Nhà đầu tư sẽ dựa vào các chỉ số, dự báo để dự đoán xu hướng thị trường. Và xét trong trường hợp thị trường giá lên, họ sẽ điều chỉnh tăng beta của danh mục đầu tư. Đặc biệt, chú trọng tăng tỷ trọng cổ phiếu có beta lớn và giảm tỉ trọng của những cổ phiếu có hệ số beta nhỏ.

Chiến lược chủ động trên hệ số Beta

Ngoài các chiến lược đầu tư cổ phiếu để phát triển danh mục như trên thì chúng ta còn được biết đến chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu. Vậy chiến lược này ra sao? Được thực hiện như thế nào?

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu

Trong chiến lược này thì nhà đầu tư có thể thực hiện khớp lệnh chỉ số tuyệt đối hoặc khớp lệnh chỉ số tương đối. 

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu – Khớp chỉ số tuyệt đối

Xây dựng một danh mục cổ phiếu có tỷ trọng các loại cổ phiếu theo đúng tỷ trọng của các cổ phiếu có trong danh mục chỉ số chuẩn. Chỉ số này được tính theo giá trị vốn hóa. Thường áp dụng đối với các chỉ số đơn giản, khó thực hiện triệt để với các chỉ số với số lượng cổ phiếu trong rổ là lớn.

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu – Khớp chỉ số tương đối

Đầu tiên, lấy mẫu phân tầng bằng cách chia các cổ phiếu trong rổ chỉ số thành nhiều nhóm khác nhau. Ví dụ như cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu nội địa, cổ phiếu quốc tế,… Các chỉ số này chỉ mang tính chất tương đối nên quá trình khớp chỉ số cũng chỉ tương đối mà thôi. 

Ý nghĩa của chiến lược 

Với chiến lược này thì nhà đầu tư có thể yên tâm rằng họ sẽ loại bỏ được hoàn toàn các rủi ro phi hệ thống. Đặc biệt, nhà đầu tư không cần quan tâm phân tích ngành, phân tích công ty, báo cáo tài chính hay lợi nhuận kinh doanh. Thay vào đó họ chỉ cần nỗ lực cho việc phân tích vĩ mô về xu hướng thị trường. Khi áp dụng chiến lược khớp chỉ số, nhà đầu tư cổ phiếu nên quan tâm đến thời điểm mua hơn là loại cổ phiếu cần mua.

Ý nghĩa của chiến lược

Kết luận 

Chiến lược khớp chỉ số đối với cổ phiếu sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn. Bằng nhiều phương pháp đầu tư khác nhau, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó, chiến lược cũng sẽ mang lại những hiệu quả đầu tư tương đối cao. Với những thông tin mà iFund đã cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức cần thiết trong quá trình đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của mình.

Bài viết liên quan