CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, để có thể tham gia vào các sàn giao dịch thì có tiền thôi vẫn chưa đủ. Ngoài vấn đề nguồn vốn, nhà đầu tư còn cần trang bị cho mình những kiến thức cũng như có được chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Đã có không ít người phải rơi vào các tình huống dở khóc dở cười. Họ gặp các rắc rối trong quá trình đầu tư vì không đưa ra được các chiến lược rõ ràng. Sau đây iFund sẽ mách bạn 6 chiến lược đầu tư cổ phiếu cơ bản trên thị trường. Hãy đọc bài viết để hiểu hơn bạn nhé!

Chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tìm hiểu về cổ phiếu

Như các bạn cũng đã biết, cổ phiếu đã và đang là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành; hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ. Hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019

Cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Chiến lược đầu tư cổ phiếu là gì? 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu được hiểu là một yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro. Và biết mình cần làm gì khi thị trường biến động mạnh. Đây là một bộ quy tắc hay phương pháp nhằm giúp bạn có được cho mình những hướng đi, những cách đầu tư tốt nhất. Qua đó, có thể mua được các cổ phiếu với giá tốt, phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và rủi ro của mỗi nhà đầu tư. 

Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả ở thị trường Việt Nam, bạn cần biết được đâu là chiến lược dành cho mình. Có 6 chiến lược bạn cần biết liên quan đến cổ tức, cổ phiếu giá rẻ tiềm năng, đầu tư thụ động, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo đà tăng trưởng và đầu cơ lướt sóng.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu

Top 6 chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Không phải nhà đầu tư nào cũng biết và nắm rõ các chiến lược đầu tư hiệu quả. Sau đây sẽ là top 6 chiến lược đầu tư cổ phiếu mà bạn cần biết. Chúng chính là kim chỉ nam giúp bạn xác định rõ ràng định hướng, mục tiêu cũng như cách thức thực hiện.

Chiến lược đầu tư cổ tức

Cổ tức là một thuật ngữ không thể thiếu khi nhắc đến cổ phiếu. Vậy khi đầu tư cổ phiếu thì chiến lược nào liên quan đến cổ tức sẽ giúp bạn thành công? Chiến lược này được hiểu là chiến lược nhà đầu tư dài hạn sử dụng để tăng lợi suất nắm giữ của mình. Điều này áp dụng khi các công ty trả cổ tức từ khoản lợi nhuận sau thuế.

Chiến lược đầu tư cổ tức

Một số ưu điểm khi bạn thực hiện chiến lược này đó chính là:

 • Là một dạng đầu tư vào công ty nên có một giá trị tốt.
 • Kênh đầu tư tiết kiệm truyền thông bị giảm giá trị nếu lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng giảm.
 • Bạn sẽ nhận được một nguồn thu nhập ổn định và lãi suất tương đối ổn khi thực hiện chiến lược này.

Chiến lược đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một phương pháp mà nhà đầu tư sử dụng bằng cách chọn những cổ phiếu có giá trị. Và mức giá trị thị trường hiện tại thấp hơn với giá trị nội tại; hay giá trị sổ sách của công ty. Chiến lược này nhằm tập trung vào phân tích giá trị cốt lõi của doanh nghiệp thay vì những biến động trong xu hướng giá của thị trường.

Chiến lược đầu tư giá trị

5 nguyên tắc mà bạn cần nắm rõ khi thực hiện chiến lược này đó là:

 • Đánh giá được giá trị nội tại của cổ phiếu;
 • Giá trị thật của cổ phiếu không phải lúc nào cũng được thị trường đánh giá thật;
 • Chọn cổ phiếu ở mức biên an toàn để mua;
 • Không đi theo tâm lý đám đông;
 • Thận trọng và kiên nhẫn khi tham gia đầu tư.

Chiến lược đầu tư thụ động hay đầu tư chỉ số 

Đầu tư thụ động là hình thức mà thông qua việc ủy quyền đầu tư cho các quỹ. Nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách hạn chế mua và bán. Theo đó các quỹ sử dụng vốn được ủy thác để đầu tư nhóm chỉ số cổ phiếu phổ biến. Bao gồm: VN30, VN100, VNX50.

Chiến lược đầu tư thụ động

Chiến lược này sẽ phù hợp đối với những người không có nhiều thời gian rảnh để theo dõi thị trường. Hoặc những người không có nhiều nền tảng kiến thức về thị trường.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng

Khi nhà đầu tư mua vào những loại cổ phiếu có quán tính tăng mạnh thì được gọi là đầu tư theo đà tăng trưởng. Như vậy khi cổ phiếu tăng mạnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trên thị trường. Từ đó, nhà đầu tư sẽ thu về mức lợi nhuận cao sau một thời gian dài.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, nhà đầu tư chiến lược

Đầu tư tăng trưởng là một hình thức đầu tư mạo hiểm.Với cách đầu tư này nhà đầu tư sẽ tìm một công ty con, một công ty mới thành lập để làm gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Được thực hiện bằng tài sản hữu hình hoặc tài sản vô hình.

Con người kết hợp với các lợi thế cạnh tranh được xem là yếu tố then chốt trong chiến lược này. 10 năm hay 30 năm hoặc cũng có thể tới khi công ty thành công thì nhà đầu tư sẽ rút vốn.

Chiến lược này giúp nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận lớn khi công ty thành công. Tuy nhiên bạn cũng chấp nhận mất nhiều khi công ty thất bại.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng

Chiến lược đầu cơ, lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là một chiến lược sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm lợi nhuận. Nó được thực hiện trong thời gian ngắn thông qua sự biến động của thị trường. 

Một số chỉ báo kỹ thuật bạn cần biết như:

 • RSI – Relative Strength Index: Chỉ số sức mạnh tương đối
 • MACD – Moving Average Convergence/Divergence: Chỉ số đường trung bình động
 • VRI – Relative Volatility Index: Chỉ số phạm vi biến động.
Chiến lược đầu cơ, lướt sóng

Kết luận về chiến lược đầu tư cổ phiếu

Trên đây chính là các chiến lược đầu tư cổ phiếu mà bạn cần có để có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất. Dưới những biến động không ngừng nghỉ của thị trường chứng khoán thì việc áp dụng các chiến lược này trong đầu tư là hết sức phù hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ rút ra được cho mình kinh nghiệm hữu ích để áp dụng vào quá trình đầu tư của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia trải nghiệm qua sàn giao dịch chứng khoán TCBS của ngân hàng Techcombank để hiểu rõ hơn nhé! Chúc bạn thành công! Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi các bài viết đến từ iFund.

Bài viết liên quan