Các loại quỹ mở trên thị trường hiện nay

cac-loai-quy-mo-tren-thi-truong-hien-nay-ifund

Quỹ mở là một trong những sản phẩm đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay, nhờ ưu điểm dễ đầu tư và danh mục có tính đa dạng hoá cao. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp trong số các loại quỹ mở hiện có trên thị trường.

1. Tổng quan về các loại quỹ mở

Các loại quỹ mở được sử dụng phổ biến nhất bao gồm: quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu (quỹ cổ phần), quỹ mở trái phiếu (quỹ chứng khoán có thu nhập cố định) hoặc quỹ cân bằng (đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu)

Mục tiêu của việc thiết kế quỹ đầu tư mở là để phân tán rủi ro đồng thời thu được nguồn lợi nhuận ổn định. Những quỹ có rủi ro cao hơn nghĩa là sẽ có tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

2. Quỹ mở đầu tư các loại cổ phiếu (quỹ cổ phần)

Quỹ mở cổ phiếu sẽ tập trung mua cổ phiếu của một hoặc nhiều công ty được niêm yết công khai trên thị trường. Hầu hết các quỹ mở sẵn có trên thị trường hiện nay là quỹ đầu tư cổ phiếu.

Đặc điểm chính của quỹ mở cổ phiếu là có tiềm năng tăng trưởng cao hơn nhưng giá trị lại tiền ẩn nhiều nguy cơ biến động hơn. Thông thường, thời gian đầu tư quỹ cổ phiếu càng lâu thì càng có nhiều khả năng để vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi trên thị trường.

Các loại quỹ mở cổ phiếu có thể được chia nhỏ theo nhiều cách tùy thuộc vào mục tiêu của quỹ:

Dựa trên quy mô công ty

  • Quỹ vốn hóa lớn: Các công ty lớn có giá trị thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên.
  • Quỹ vốn hóa trung bình: Các công ty có trị giá từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la.
  • Quỹ vốn hóa nhỏ: Các công ty nhỏ có trị giá 300 triệu đô la đến 2 tỷ đô la.

Dựa trên ngành hoặc lĩnh vực

Các quỹ mở này tập trung vào một ngành cụ thể, chẳng hạn như công nghệ, dầu khí, hàng không hoặc chăm sóc sức khỏe. Việc sở hữu cổ phần trong các lĩnh vực khác nhau có thể giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính, vì vậy khi một ngành bị ảnh hưởng nặng nề thì những tổn thất đó có thể được bù đắp bằng lợi nhuận trong các lĩnh vực khác.

dau-tu-cac-loai-co-phieu-ifund

3. Quỹ mở đầu tư trái phiếu và các loại chứng khoán có thu nhập cố định

Quỹ trái phiếu là loại quỹ mở đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định phổ biến nhất, trong đó các nhà đầu tư sẽ được trả lãi suất và nhận lại một số tiền nhất định cho khoản đầu tư ban đầu. Quỹ trái phiếu là loại quỹ mở phổ biến thứ hai sau quỹ cổ phiếu.

Thay vì mua cổ phiếu, quỹ trái phiếu sẽ đầu tư vào các khoản nợ do chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành. Đây được coi là khoản đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu, tuy nhiên quỹ trái phiếu sẽ đem lại ít tiềm năng tăng trưởng hơn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư thận trọng, mong muốn có một nguồn thu nhập đều đặn và ít rủi ro thì nên thêm trái phiếu vào trong danh mục đầu tư tài chính của mình. Quỹ trái phiếu thường có xu hướng cung cấp một mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng.

dau-tu-trai-phieu-tai-chinh-ifund

4. Các quỹ mở cân bằng (đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại tài sản khác)

Quỹ mở cân bằng còn được gọi là quỹ phân bổ tài sản. Loại quỹ mở này là một sản phẩm đầu tư tài chính kết hợp giữa cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) và các chứng khoán có thu nhập cố định (thường là trái phiếu) với tỷ lệ khác nhau tuỳ theo từng quỹ.

Quỹ cân bằng mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với quỹ trái phiếu đồng thời cũng ít rủi ro hơn so với quỹ cổ phiếu.

5. Các loại sản phẩm đầu tư tài chính của quỹ mở iFund Techcombank

Quỹ mở iFund của công ty quản lý quỹ Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank là một quỹ mở được thiết kế với danh mục đầu tư bao gồm các trái phiếu, cổ phiếu có chất lượng tốt nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư cá nhân của mỗi khách hàng, quỹ mở iFund được xây dựng với những sản phẩm đầu tư tài chính riêng, có chiến lược và mục tiêu đầu tư khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng hơn

Các sản phẩm của quỹ mở iFund bao gồm: Quỹ trái phiếu Techcombank (TCBF), Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF)Quỹ trái phiếu linh hoạt FlexiCa$h (TCFF)

Ngoài danh mục đầu tư có tính đa dạng cao, việc giao dịch chứng chỉ quỹ iFund cũng rất dễ dàng, phù hợp với những nhà đầu tư mới chơi chứng khoán. Bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán cá nhân của TCBS rồi tiến hành đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ chỉ từ 10.000 VNĐ. Hướng dẫn nhà đầu tư cách mở tài khoản quỹ iFund tại đây.

quy-mo-ifund-la-mot-giai-phap-danh-cho-ban