Các loại quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu mà bạn cần biết

cac-loai-quy-mo-dinh-huong-von-chu-so-huu-va-loi-the-ma-ban-can-biet-ifund

Trước khi đưa ra lựa chọn loại quỹ mở, nhà đầu tư nên tính đến khả năng chấp nhận rủi ro, yếu tố tuổi tác, tình hình tài chính, v.v. Các quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu khác nhau sẽ có tỷ lệ đầu tư vào chứng khoán vốn chủ sở hữu khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nắm đủ thông tin để hiểu được những lợi ích và rủi ro liên quan đến từng loại sản phẩm.

1. Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu là gì?

Quỹ mở vốn chủ sở hữu là loại quỹ mở đầu tư tập trung vào các chứng khoán vốn chủ sở hữu (thường là cổ phiếu). Trong danh mục đầu tư của một quỹ vốn chủ sở hữu, cổ phiếu thường chiếm tỷ lệ trên 60%, phần còn lại có thể là chứng khoán có thu nhập cố định (trái phiếu) và tiền mặt

cac-loai-quy-co-phieu-ifund

2. Các loại Quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu

Có nhiều loại Quỹ mở cổ phiếu khác nhau được phân biệt dựa trên danh mục đầu tư cơ bản và mức độ rủi ro thị trường. Các loại Quỹ mở định hướng cổ phần phổ biến được phân loại dựa trên cơ sở vốn hóa thị trường là:

Các quỹ có vốn hóa lớn

Các quỹ này đầu tư ít nhất 80% tài sản NAV của mình vào cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn nằm trong 100 công ty hàng đầu về tổng vốn hóa thị trường. Loại quỹ này mang lại lợi nhuận ổn định trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tiềm năng lợi nhuận sẽ thấp hơn so với các quỹ vốn hóa nhỏ và vốn hóa trung bình.

Đổi lại, các quỹ vốn hóa lớn thường ít biến động hơn so với các cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ và do đó được coi là ít rủi ro hơn.

Các quỹ có vốn hóa trung bình

Các quỹ này đầu tư ít nhất 65% tổng tài sản NAV của mình vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình, tức là các cổ phiếu xếp hạng từ vị trí thứ 101 đến thứ 250 về tổng vốn hóa thị trường.

Quỹ này rủi ro hơn so với cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng ít rủi ro hơn so với cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Quỹ mang lại lợi nhuận tương đối cao hơn khi so sánh với các quỹ vốn hoá lớn. Đây là giải pháp đầu tư lý tưởng nhất cho các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro từ trung bình đến lớn.

Các quỹ có vốn hóa nhỏ

Những quỹ này đầu tư vào cổ phiếu của các công ty quy mô nhỏ hơn (cổ phiếu của các công ty có thứ hạng từ 251 trở xuống về giá trị vốn hóa thị trường). Các quỹ có vốn hóa nhỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ lỗ vốn hơn vì đây là các khoản đầu tư vào những công ty trẻ có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, lợi nhuận từ các quỹ vốn hóa nhỏ cao hơn đáng kể và hoạt động tốt đối với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, có khả năng chấp nhận rủi ro cao.

Các quỹ có vốn chủ sở hữu đa dạng

Các quỹ này đầu tư ít nhất 65% tài sản của mình vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình, vốn hóa nhỏ và các tài sản khác liên quan đến vốn chủ sở hữu. Do đó, nhà đầu tư được tiếp xúc với danh mục đầu tư đa dạng trải dài trên các lĩnh vực và vốn hóa thị trường. Quỹ này phù hợp nhất cho các nhà đầu tư muốn khám phá thị trường mà không bị hạn chế chỉ trong một lĩnh vực. Đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro vì lợi nhuận từ khoản đầu tư không liên quan đến hiệu quả hoạt động của một loại cổ phiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn thì đây là một lựa chọn tốt.

cac-loai-quy-mo-von-hoa-thi-truong-ifund

3. Lợi ích của quỹ mở định hướng vốn chủ sở hữu

Dưới đây là những lợi ích chính của việc đầu tư vào một quỹ mở cổ phiếu:

Đa dạng hóa

Danh mục đầu tư của bạn có thể có nhiều loại vốn chủ sở hữu từ các lĩnh vực khác nhau. Bạn không phải nghiên cứu bất kỳ cổ phiếu nào trong số này hoặc biết về tình trạng tài chính của các công ty này bởi đã có các chuyên gia quản lý quỹ đảm nhận việc đó.

Thông tin minh bạch

Mỗi công ty quản lý quỹ cần công bố danh mục đầu tư cuối tháng của mình trên website cùng với NAV và tỷ lệ chi phí định kỳ. Thông tin này cũng có sẵn với các nền tảng tư vấn đầu tư, cung cấp phân tích hiệu suất và danh mục đầu tư của các quỹ mở. Điều này cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Giải pháp lý tưởng cho các nhà đầu tư mới

Đầu tư vào các quỹ mở cổ phiếu là lựa chọn lý tưởng dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán, những người chưa có nhiều kiến thức về đầu tư quỹ mở. Mặc dù có một số rủi ro nhất định liên quan đến các cổ phiếu trong danh mục, nhưng đầu tư vào quỹ có vốn hóa lớn hoặc vốn hóa trung bình thường sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Được quản lý chuyên nghiệp

Các khoản đầu tư được thực hiện và quản lý bởi một đội ngũ quản lý quỹ, người có kinh nghiệm và kiến thức về cách thị trường hoạt động. Người quản lý quỹ đưa ra quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu cụ thể và đáp ứng mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư.

giai-phap-ly-tuong-cho-cac-nha-dau-tu-moi-ifund

4. Đầu tư vốn chủ sở hữu với Quỹ mở cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) của Techcombank

Đa dạng hóa là yếu tố quan trọng để phân tán rủi ro nhưng lựa chọn tỷ lệ các khoản đầu tư nên được quyết định tùy theo mục tiêu đầu tư của bạn. Nếu là nhà đầu tư mới, bạn có thể tham khảo Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) được tạo ra và quản lý bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

Quỹ cổ phiếu Techcom TCEF là một quỹ thành viên trong Quỹ mở iFund. Đối với quỹ TCEF, 100% tài sản NAV của quỹ đều được đầu tư vào rổ cổ phiếu có vốn hoá thị trường lớn và thanh khoản tốt của 30 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam (VN30). Do đó, đây là giải pháp lý tưởng đối với nhà đầu tư mong muốn một dòng thu nhập ổn định với lãi suất cao lên đến 12%/năm và tương đối ít rủi ro

Để mua chứng chỉ quỹ cổ phiếu TCEF, việc đầu tiên là bạn cần mở tài khoán chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, quá trình đăng ký rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin được yêu cầu. Sau khi kích hoạt tài khoản, nhà đầu tư đã có thể đặt mua chứng chỉ quỹ. Hướng dẫn chi tiết tại đây

quy-co-phieu-techcom-top-30-tcef-cua-techcombank-ifund

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)