6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Cổ phiếu hiện đang kênh đầu tư được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, loại hình tài chính này đã thu hút không ít các bạn trẻ và những người có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư này, nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm và lựa chọn các mã cổ phiếu tốt nhất. Ở đó, họ đã có cho mình những quy luật và quy tắc riêng để đưa ra quyết định tốt. Sau đây iFund xin mách bạn 6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng nhé! Cùng tham khảo bài viết sau đây đến từ iFund bạn nhé!

6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Tìm hiểu về cổ phiếu tiềm năng 

“Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất” – Có thể nói câu nói này luôn luôn đúng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Và đối với cổ phiếu cũng vậy, muốn thành công trong lĩnh vực này bạn cần phải học từ những điều cơ bản; từ những người giỏi nhất. Và để tìm kiếm cổ phiếu tốt bạn cần biết được các thông tin về chúng.

Đọc thêm: Tại sao nên đầu tư quỹ mở thay thế cho cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là một loại chứng khoán đang được đầu tư nhiều nhất hiện nay. Đây là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu tiềm năng là gì?

Cổ phiếu tiềm năng có thể được gọi là các mã cổ phiếu tốt. Đây chính là các cổ phiếu có khả năng tăng giá trong tương lai. Từ đó mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Một cổ phiếu tốt có thể có vốn hóa lớn hoặc nhỏ. 

Tiêu chí lựa chọn

Xung quanh nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Trên thị trường chứng khoán hiện nay có hàng trăm mã cổ phiếu khác nhau. Vậy làm thế nào để họ biết được đâu là cổ phiếu tiềm năng. Bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau đây để lựa chọn cho đúng nhé!

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Tổng nợ vay mà doanh nghiệp đó đang phải chịu chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần kiểm tra đầu tiên khi đầu tư. Tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ được thể hiện qua mức nợ xấu này. Khi đó, bạn sẽ nắm rõ và tránh gặp rủi ro khi tình hình thị trường biến động.

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành sẽ là một chỉ số không thể thiếu trên thị trường chứng khoán. Chỉ số này sẽ thể hiện khả năng thanh toán với thời gian dưới 1 năm của doanh nghiệp từ các khoản nợ ngắn hạn. Tài sản lưu động / Nợ ngắn hạn sẽ là công thức tính chỉ số này một cách đơn giản nhất. Doanh nghiệp sẽ có nhiều khả năng thanh toán nếu chỉ số càng cao và ngược lại.

Tiêu chí chọn cổ phiếu

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Nếu trong 5 năm gần nhất doanh nghiệp phát hành có chỉ số EPS tăng trưởng dương cũng sẽ được xem là một cổ phiếu có tiềm năng. Khi đó, bạn nên xem xét và lựa chọn để đầu tư lâu dài. 

Tiêu chí 4: P/E < 9

Chỉ số P/E là chỉ số mà bạn cần dựa vào để chọn ra được các cổ phiếu tiềm năng. Bạn sẽ biết được mức thu nhập ròng trên giá cổ phiếu đang cao và có tính thanh khoản tốt nếu chỉ số P/E bé hơn 9. Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi các lý do khiến chỉ số P/E thấp. Vì vậy, tiêu chí này chỉ mang tính chất tham khảo.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

Tiêu chí 5: P/B < 1.2

Những tác động bất ngờ cũng có thể khiến chỉ số P/B bị ảnh hưởng. Lúc này, bạn có thể lựa chọn cổ phiếu dựa trên chỉ số P/B thay thế. Khi đó, giá trị hiện tại với giá ghi sổ của cổ phiếu đó sẽ được so sánh thông qua chỉ số này.

Tiêu chí 6: Cổ tức đều đặn

Một cổ phiếu tốt để tăng giá trị đôi khi sẽ bị thị trường lãng quên và mất nhiều thời gian. Vì thế, bạn sẽ có được nguồn thu trong lúc đợi giá cổ phiếu tăng về sau; bạn nên chọn một doanh nghiệp chi trả cổ tức đều đặn.

Lựa chọn công ty theo tiêu chí

6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng 

Đối với các nhà đầu tư thông thường; lựa chọn cổ phiếu có lẽ sẽ là thử thách không hề nhỏ của họ. Tùy nhu cầu của mỗi người; hoặc cũng có thể mục tiêu của mỗi nhà đầu tư là khác nhau. Song, trong quá trình đưa ra quyết định thì mọi nhà đầu tư cần có bộ quy tắc rõ ràng. Dưới đây chính là 6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng.

6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Bạn phải hiểu được lĩnh vực kinh doanh của công ty

Với nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett thì điều này có thể coi là yếu tố bắt buộc hàng đầu. Với Buffett, mua cổ phiếu chính là sở hữu 1 phần công ty. Đây không phải chỉ là sở hữu tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Và nếu bạn sở hữu nó, liệu bạn có muốn bỏ tiền vào nơi mà bạn chả hiểu nó làm gì?

Bạn phải hiểu được lĩnh vực kinh doanh của công ty

Đây cũng là nguyên nhân mà khi bùng nổ cơn sốt dotcom cuối những năm 90, Warren Buffett đã kiên quyết đứng ngoài thị trường. Điều này xảy ra không phải vì ông không muốn lợi nhuận mà chỉ đơn giản vì ông không hiểu cách nó hoạt động và kiếm tiền. Chính vì vậy, việc hiểu và nắm rõ các lĩnh vực kinh doanh của công ty mình lựa chọn đầu tư là điều rất cần thiết.

Bạn hãy lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn

Bạn phải hiểu rằng kết quả trong quá khứ không đảm bảo hiệu suất trong tương lai. Chính vì vậy, khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư bạn cần tìm kiếm các công ty có khả năng kinh doanh tốt. Nghĩa là kế hoạch kinh doanh của công ty đó phải có hiệu quả lâu dài từ quá khứ đến tương lai; hoặc dài hạn trong tương lai. Chỉ khi như vậy thì bạn mới có thể thu về lợi nhuận. 

Bạn hãy lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn

Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng

Một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên mạnh mẽ được chèo lái bởi những người thuyền trưởng tài năng và có tâm thì sẽ là một công ty vững mạnh. Warren Buffett luôn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty. Bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Từ một công ty, ông xem mức lương của họ và ông đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát hay không. Sau đó xem xét đến những quyết định của ban lãnh đạo trong quá khứ và mức độ sở hữu cổ phần công ty của họ đến đâu.

Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng

Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn

“Một đô la ngày mai không giống như một đô la hôm nay”. Warren Buffett theo dõi và đánh giá giá trị thực của công ty trong dài hạn. Và có thể biết rằng ông sẽ không ngần ngại đầu tư nếu mức giá hiện tại thấp hơn giá trị thực của công ty. Đây mới chính là công việc khó khăn phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị như Buffett.

Đây cũng được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất của ông. Nhà đầu tư cần tính toán dựa trên phân tích các dữ liệu cơ bản nếu bạn muốn tính được giá thực của công ty. Trong đó có lãi ròng, tổng doanh thu, tài sản.

Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn

Đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty có mô hình kinh doanh tương đối dễ hiểu và đơn giản

Trong triết lý đầu tư dài hạn của Warren Buffett thì đây chính là một lời khuyên nổi bật nhất Bạn có thể hình dung được rằng nếu bạn không hiểu về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp thì làm sao bạn có thể phân tích và đầu tư. Chính vì lẽ đó mà nếu mô hình càng đơn giản; bạn sẽ càng dễ hiểu.

Đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty có mô hình kinh doanh tương đối dễ hiểu và đơn giản

Chỉ đầu tư vào những công ty hàng đầu

Quy tắc này không quá mơ hồ hay khó hiểu đối với nhà đầu tư. Đơn giản đó chính là công ty hàng đầu sẽ là những công ty phát triển hoặc có thương hiệu từ lâu đời. Khi đó, độ vững chắc của chúng sẽ được ưu tiên hơn. Đồng thời, kinh nghiệm của công ty cũng cao, kinh tế cũng ổn định để nhà đầu tư yên tâm. Trong các công ty đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về TCBS và VPS tại đây nhé!

Chỉ đầu tư vào những công ty hàng đầu

Lời kết về 6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Trên đây chính là 6 quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng mà nhà đầu tư cần biết để lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về cổ phiếu, cổ phiếu tiềm năng cũng như các tiêu chí lựa chọn những mã cổ phiếu tốt là như thế nào. Với các thông tin mà iFund đã cung cấp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan